Trang chủ

Tôn lợp mái

Thép

Vật liệu

Xi măng

Nhà thầu

Phong thủy

Tư vấn

Bao bì

Kinh doanh

Thú cưng

Liên hệ

Tin Mới
Sunday, 23/06/2024 |

Thành lập công ty xây dựng cần gì?

5.0/5 (3 votes)
- 13

Bạn đang tìm hiểu về các thủ tục thành lập công ty xây dựng? Điều kiện thành lập công ty xây dựng là gì? Thành lập công ty xây dựng cần bao nhiêu vốn? Để quá trình thành lập công ty xây dựng thuận lợi thì nên lưu ý những điều gì?

Thành lập công ty xây dựng cần gì?

Cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu chi tiết về bài viết thành lập công ty xây dựng cần gì để chuẩn bị đầy đủ những thông tin và hồ sơ liên quan để đảm bảo quá trình thành lập diễn ra thuận lợi, bởi ngành xây dựng là một trong những nhóm ngành kinh doanh có điều kiện, không phải ai cũng có thể thành lập được?

1. Điều kiện và thủ tục thành lập công ty xây dựng

Để việc thành lập công ty xây dựng thuận lợi, nhanh chóng, hồ sơ chính xác thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ những điều kiện cũng như hồ sơ, thủ tục thành lập công ty xây dựng ngay dưới đây: 


1.1 Điều kiện thành lập công ty xây dựng

Các điều kiện bắt buộc khi thành lập công ty xây dựng là:

a) Điều kiện về việc lựa chọn ngành kinh doanh

Ngành xây dựng có rất nhiều nhóm ngành kinh doanh khác nhau. Mỗi nhóm ngành nghề sẽ có những điều kiện và yêu cầu riêng. 

Vì thế để thành lập công ty xây dựng bạn phải xác định được ngành nghề kinh doanh chính trong các nhóm ngành xây dựng là gì để chuẩn bị những điều kiện cũng như thủ tục liên quan.

Các nhóm ngành kinh doanh trong ngành xây dựng gồm:

 • Nhóm 1: Giám sát thi công
 • Nhóm 2: Thiết kế công trình
 • Nhóm 3: Thiết kế xây dựng
 • Nhóm 4: Tư vấn thiết kế hạng mục công trình
 • Nhóm 5: Xây nhà dân dụng
 • Nhóm 6: Xây lắp công trình đường bộ
 • Nhóm 7: Xây dụng công trình dân dụng, san lắp mặt bằng….

Đối với các công ty đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh liên quan đến lĩnh vực xây dựng trong 4 nhóm ngành đầu tiên thì BẮT BUỘC PHẢI CÓ CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ TƯƠNG ỨNG khi tư vấn thành lập công ty hoặc bổ sung ngành nghề xây dựng, vì đây là nhóm ngành kinh doanh có điều kiện.

Và nước lại đối với 3 nhóm ngành sau cùng thì không cần phải có chứng chỉ hành nghề mà chỉ cần đăng ký ngành nghề kinh doanh theo mã ngành cấp 4 là hoàn tất thủ tục.

Do đó, tùy vào từng nhóm ngành đăng ký kinh doanh, chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ liên quan để giúp doanh nghiệp hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

b) Điều kiện về vốn điều lệ thành lập công ty xây dựng

Sau khi lựa chọn được ngành nghề kinh doanh bạn phải tìm hiểu kỹ về vốn điều lệ thành lập công ty xây dựng và cả những ảnh hưởng của vốn điều lệ tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sau này.

Ngành, nghề xây dựng không thuộc nhóm ngành nghề yêu cầu vốn pháp định khi đăng ký kinh doanh nên khi thành lập công ty xây dựng KHÔNG CẦN CHỦ DOANH NGHIỆP CHỨNG MINH vốn điều lệ và cũng không yêu cầu mức vốn nào cố định.

Tuy nhiên, như đã chia sẻ bên trên thì vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động công ty, đặc biệt là ảnh hưởng tới năng lực của công ty khi tham gia đấu thầu và làm hồ sơ đấu thầu. Vì thế phải lựa chọn một mức vốn PHÙ HỢP để vừa đảm bảo mang lại hiệu quả hoạt động kinh doanh, vừa thực hiện đúng quy định pháp luật.

Để lựa chọn được mức vốn phù hợp với ngành nghề xây dựng hãy liên hệ công ty tư vấn thành lập doanh nghiệp Tân Thành Thịnh để được tư vấn chi tiết hơn.

Ngoài ra, vốn điều lệ ảnh hưởng tới mức thuế môn bài doanh nghiệp phải đóng hàng năm như sau:

 • Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng mức thuế môn bài: 3 triệu đồng /1 năm.
 • Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống mức thuế môn bài: 2 triệu đồng/ 1 năm.

c) Điều kiện về người thành lập công ty xây dựng

Người đại diện/ thành lập công ty xây dựng sẽ chịu mọi trách nhiệm liên quan đến vận hành và phát triển của doanh nghiệp trước pháp luật, đối tác, khách hàng… Vì thế người thành lập công ty phải đáp ứng những điều kiện sau đây:

 • Là người Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, đáp ứng được yêu cầu về tư cách pháp nhân.
 • Chủ công ty/ doanh nghiệp là công dân Việt Nam/ người nước ngoài định cư tại Việt Nam: Các doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu thành lập công ty kinh doanh.
 • Doanh nhân nước ngoài có quốc tịch là các nước thành viên WTO: Thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam, Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài, Thành lập CNDN, VPĐD tại Việt Nam.

1.2 Thành lập công ty xây dựng cần bao nhiêu vốn?

Như đã chia sẻ bên trên, các nhóm ngành xây dựng không quy định số vốn điều lệ tối thiểu và tối đa là bao nhiêu khi thành lập công ty. Việc đăng ký vốn điều lệ bao nhiêu thì tùy vào quy mô dự kiến, kế hoạch tài chính, ngành nghề và phạm vi kinh doanh của doanh nghiệp để lựa chọn một mức vốn phù hợp. 

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm nhiều năm từ Tân Thành Thịnh thì đối với nhóm ngành nghề xây dựng thì mức vốn điều lệ thường khá cao, thậm chí cao hơn rất nhiều ngành khác vì nó sẽ ảnh hưởng tới năng lực cạnh tranh của công ty so với các đối thủ khi làm hồ sơ đấu thầu, dự thầu.

Vì thế bạn cần cân nhắc cả đối tượng khác hàng mà công ty sẽ hướng tới để từ đó lựa chọn một mức vốn điều lệ hợp lý, phù hợp với năng lực và tiềm lực của công ty để hỗ trợ cho sự phát triển về sau.

1.3 Hồ sơ thành lập công ty xây dựng

Hồ sơ thành lập công ty xây dựng gồm có:

 • Giấy đề nghị ĐKDN.
 • Điều lệ Công ty.
 • Danh sách các thành viên/ Cổ đông của Công ty (Nếu là Công ty TNHH hai thành viên trở lên/ Công ty CP)
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực.
 • Giấy CMND, còn hiệu lực/ Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân.
 • Giấy CN ĐKKD/ Giấy CN ĐKDN đối với tổ chức (trừ trường hợp tổ chức là Bộ/ UBND tỉnh, Thành phố) và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định Ủy quyền của Người đại diện theo Ủy quyền của tổ chức.
 • Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức.
 • Giấy ủy quyền nộp và nhận hồ sơ (nếu đại diện pháp luật không tự thực hiện hoặc sử dụng dịch vụ thành lập công ty xây dựng)

1.4 Thủ tục thành lập công ty xây dựng

Việc thành lập công ty xây dựng trải qua 4 bước sau đây:

a) Bước 1: Nộp hồ sơ tại sở kế hoạch đầu tư xin cấp đăng ký kinh doanh

Sau khi hồ sơ chuẩn bị thành lập doanh nghiệp đã chuẩn bị đầy đủ thì bạn tiến hành nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Nếu bạn bận rộn, bạn không có nhiều thời gian và chuẩn bị hồ sơ, đợi duyệt và hoàn tất thủ tục thì có thể sử dụng dịch vụ thành lập công ty tại Tân Thành Thịnh để giúp bạn thực hiện nhanh chóng quá trình này.

b) Bước 2: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Sau khi hồ sơ được duyệt và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp phải thực hiện việc công bố thông tin lên công thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục đúng quy định.

c) Bước 3: Khắc dấu và thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp

Doanh nghiệp có quyền quyết định số lượng, hình thức, nội dung và mẫu con dấu, việc quản lý và sử dụng con dấu, trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định khác theo quy định tại Điều 44 Luật doanh nghiệp 2014.

 • Mẫu con dấu, gồm: Hình thức, kích cỡ, nội dung, mầu mực dấu.
 • Số lượng con dấu.
 • Quy định về quản lý và sử dụng con dấu.

Mẫu con dấu doanh nghiệp được thể hiện dưới một hình thức cụ thể như là hình tròn, hình đa giác…Với điều kiện đảm bảo rằng mỗi doanh nghiệp có một mẫu con dấu thống nhất về nội dung, hình thức và kích thước.

Sau khi làm con dấu thì phải thông báo với Phòng Đăng ký kinh doanh để được đăng tải công khai trên Cổng Thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp. 

d) Bước 4: Kê khai và đóng thuế môn bài

Tiếp theo là thực hiện việc kê khai và đóng thuế môn bài cho doanh nghiệp. Tùy vào mức vốn điều lệ đăng ký doanh nghiệp mà thực hiện kê khai, đóng thuế theo quy định.

2. Kinh nghiệm thành lập công ty xây dựng

Với hơn 17 năm kinh nghiệm thực tế từ việc thành lập doanh nghiệp nói chung là công ty xây dựng nói riêng, Tân Thành Thịnh xin chia sẻ đến quý khách hàng cùng bạn đọc những kinh nghiệm thành lập công ty xây dựng thực tế để tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảm cam kết thành công.


2.1 Nắm vững thị trường và am hiểu hệ thống pháp luật Việt Nam

Không chỉ riêng ngành xây dựng mà đối với bất kỳ ngành nghề kinh doanh nào cũng cần phải am hiểu về thị trường sâu sắc để tìm được các định hướng cho sự phát triển của công ty.

Đồng thời công ty phải am hiểu được hệ thống pháp luật việt nam để giải quyết những bài toán, những tình huống trong kinh doanh và cũng lựa chọn những cơ hội kinh doanh tốt cho doanh nghiệp. Vì thế đây là một trong những yếu tố quyết định đến sự phát triển hay thành bại của công ty xây dựng.

2.2 Kinh nghiệm lựa chọn loại hình công ty

Sau khi xác định được những định hướng cho doanh nghiệp thì việc tiếp theo cần xác định và lựa chọn loại hình công ty. Hiện nay có rất nhiều loại hình công ty khác nhau như: công ty tnhh, công ty cổ phần, công ty hợp doanh, công ty có vốn đầu tư nước ngoài…

Mỗi loại hình công ty sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy vào tiềm lực, nguồn lực và định hướng phát triển của công ty mà lựa chọn loại hình phù hợp.

Đặc biệt sau khi thành lập công ty, bạn nên cấn nhắc về mức vốn điều lệ khi thành lập để đảm bảo đủ điều kiện tham dự các hồ sơ đấu thầu về sau.

2.3 Kinh nghiệm đặt tên công ty

Tên công ty sẽ định hình thương hiệu doanh nghiệp, giúp khách hàng nhận diện được những sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đồng thời cũng thể hiện được những giá trị riêng mà bạn muốn xây dựng cho công ty. 

Vì thế nên cân nhắc lựa chọn cách đặt tên công ty cho hay, ý nghĩa và đặc biệt phải đúng quy định của pháp luật để tránh việc thay đổi tên công ty sẽ gây cho công ty những trở ngại nhất định khi thương hiệu bị thay đổi.

Các quy định về việc đặt tên công ty hiện nay là:

 • Tên công ty đòi hỏi phải đảm bảo thuần phong mỹ tục của Việt Nam, có các tên bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tên viết tắt tiện cho việc giao dịch.
 • Tên tiếng việt công ty bao gồm hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp và tên riêng.
 • Đặt tên công ty cần đơn giản dễ nhớ, biết cung cấp sản phẩm, dịch vụ gì.
 • Tên công ty phải tránh gây nhầm lẫn, tránh trùng lặp với đơn vị khác để không ảnh hưởng đến việc kinh doanh hay quản lý của cơ quan nhà nước.
 • Không được đặt theo tên các cơ quan có thẩm quyền, đơn vị nhà nước.
 • ….

2.4 Kinh nghiệm lựa chọn địa chỉ, trụ sở doanh nghiệp

Trụ sở công ty đòi hỏi cần phải có địa chỉ, chỉ dẫn rõ ràng, được sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp để đảm bảo cho việc kinh doanh và nghĩa vụ kê khai thuế sau này. Đối với địa chỉ doanh nghiệp thì không được đặt tại chung cư, nhà tập thể.

2.5 Kinh nghiệm lựa chọn người đại diện pháp luật

Người đại diện pháp luật của công ty sẽ là người chịu mọi trách nhiệm liên quan đến hoạt động của công ty. Vì thế người đại diện doanh nghiệp phải có kinh nghiệm và năng lực chuyên môn nhất định để dẫn dắt và vận hành doanh nghiệp phát triển.

Nếu người đại diện pháp luật đồng thời phải chịu trách nhiệm về các chứng chỉ hành nghề liên quan đến ngành xây dựng thì phải đảm bảo có đầy đủ những bằng cấp nhất định cũng như những quy định pháp lý.

2.6 Kê khai và đóng thuế cho doanh nghiệp khi mới thành lập

Sau khi được cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp và hoàn tất các thủ tục liên quan nhưng đăng ký mẫu dấu, chữ ký số, mở tài khoản ngân hàng… thì doanh nghiệp cần thực hiện kê khai và đóng thuế theo quy định. Đặc biệt là thuế môn bài.

Doanh nghiệp nên đăng ký thực hiện kê khai và đóng thuế qua mạng để tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức. Đồng thời các báo cáo sau này cũng thuận tiện hơn nhiều.

2.7 Chọn kế toán cho công ty xây dựng

Một doanh nghiệp không thể hoàn tất các nghĩa vụ với nhà nước nếu như không có bộ phận kế toán, báo cáo thuế. Vì thế bắt buộc phải có người kế toán.

Tùy vào quy mô, sự phát triển của doanh nghiệp mà có thể xây dựng phòng kế toán riêng cho công ty hoặc sử dụng dịch vụ kế toán cho phù hợp, tiết kiệm chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả công việc.

2.8 Xây dựng kế hoạch kinh doanh, phát triển thương hiệu

Sau khi đã hoàn tất được mọi thủ tục và thành lập doanh nghiệp theo đúng quy định pháp luật thì việc vận hành và xây dựng doanh nghiệp cần có chiến lược kinh doanh, marketing, quảng bá hình ảnh cụ thể.

Vì thế đừng quên kết hợp việc nâng cao chất lượng dịch vụ và cả những chiến lược kinh doanh, quảng bá để mang lại hiệu quả nhất định bạn nhé.

2.9 Huy động vốn cho công ty xây dựng

Vốn được xem là điều kiện quyết định cho sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, vốn cũng thể hiện được tiềm lực kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo dựng niềm tin cho đối tác và mang lại sự uy tín với khách hàng của doanh nghiệp bạn.

Công ty xây dựng thường cần số lượng vốn rất lớn nên việc huy động vốn thường xuyên xảy ra. Nhưng để đảm bảo việc mang lại những thành công khi huy động vốn thì bạn cần phải chứng minh được tiềm lực, nguồn lực cũng như những lợi nhuận khi đầu tư vào công ty sẽ sinh lời như thế nào. Thì từ đó việc huy động vốn sẽ dễ dàng hơn.

Vì thế trước khi huy động vốn bạn cần xây dựng được chất lượng sản phẩm dịch vụ cực kỳ tốt để bổ sung vào hồ sơ năng lực của công ty dể chuẩn bị bàn đạp lớn mạnh của việc huy động vốn sau này.

2.10 Đánh giá được hiệu quả công việc và sự phát triển của công ty

Thông qua các báo cáo cuối năm và những dự án của doanh nghiệp triển khai, chủ doanh nghiệp phải đánh giá được năng lực và sự phát triển của công ty ở giai đoạn nào, điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp như thế nào để từ đó luôn nỗ lực hoàn thiện điểm yếu, phát triển điểm mạnh để công ty ngày một thịnh vượng và vững vàng hơn.

3. Dịch vụ thành lập công ty xây dựng – Tân Thành Thịnh

Công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty xây dựng uy tín, chuyên nghiệp tại tphcm. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn và đăng ký thành lập công ty.

Tân Thành Thịnh đã trở thành địa chỉ tin cây được nhiều khách hàng “chọn mặt gửi vàng” đồng hành trong việc thành lập công ty đủ các điều kiện pháp lý và hỗ trợ tốt trong việc kinh doanh.


Ngoài việc tư vấn chuyên sâu những kiến về vấn đề thành lập công ty xây dựng để đảm bảo mang lại những quyền lợi tối ưu nhất cho đối tác, khách hàng, đội ngũ nhân sự Tân Thành Thịnh còn phụ trách soạn thảo hồ sơ, theo dõi tiến độ và xử lý vấn đề phát sinh cho đến khi doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định.

3.1 Quy trình tiếp nhận thành lập công ty xây dựng

Để tiết kiệm thời gian của khách hàng cũng như hoàn tất những thủ tục thành lập công ty nhanh nhất để doanh nghiệp đi vào ổn định và hoạt động thì Tân Thành Thịnh xin gửi tới quý khách hàng quy trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ thành lập công ty xây dựng như sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin, tư vấn khách hàng về mọi vấn đề liên quan đến pháp lý và quyền lợi, nghĩa vụ thành lập công ty xây dựng.
 • Bước 2: Chuẩn bị những giấy tờ liên quan, soạn thảo hồ sơ thành lập công ty.
 • Bước 3: Đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ thành lập công ty xây dựng.
 • Bước 4: Đại diện doanh nghiệp thực hiện hoàn tất cả thủ tục sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

3.2 Cam kết dịch vụ

 • Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan, đặc biệt là vốn điều lệ và thủ tục thành lập.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

Trên đây là những thông tin bài viết về thành lập công ty xây dựng, hi vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích và giá trị cho bạn. 

Nếu bạn còn thắc mắc gì những vấn đề trên hay đang tìm kiếm một đơn vị thành lập công ty uy tín vui lòng liên hệ trực tiếp Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhanh nhất nhé. Với kinh nghiệm hơn 17 năm trong lĩnh vực kế toán, thuế doanh nghiệp, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 | Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN