Trang chủ

Tôn lợp mái

Thép

Vật liệu

Xi măng

Nhà thầu

Phong thủy

Tư vấn

Bao bì

Kinh doanh

Thú cưng

Liên hệ

Tin Mới
Monday, 20/05/2024 |
Mã màu

La bàn phong thủy

4.3/5 (4 votes)

La bàn phong thủy được biết đến với công dụng xác định phương hướng trong không gian. La bàn có khá nhiều loại nhưng được phân thành hai loại cơ bản là la bàn thường và la bàn phong thủy. Chúng đều dùng để xác định phương hướng nhưng lại có cách dùng, độ chính xác và mục đích sử dụng khác nhau.

Loại sóng

Trong phong thủy xem hướng nhà cửa la bàn phong thủy là một vật dụng không thể thiếu. Sử dụng la bàn phong thủy có thể giúp bạn xác định được hướng nào tốt hợp với tuổi của gia chủ, bố trí cảnh quan, động thổ, … giúp gia chỉ có phương vị tốt và nhận được những điều tốt lành

1. La bàn phong thủy là gì?

Vậy la bàn phong thủy là gì và phải làm thế nào mới xem hướng nhà bằng la bàn phong thủy được? Bài viết dưới đây giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này.

1.1 La bàn và la bàn phong thủy là gì?

La bàn phong thủy còn có tên gọi khác là la kinh phong thủy với nhiều phiên bản đó là tiếng Trung, tiếng Việt và tiếng Anh.

La bàn được dùng phổ biến để xác định phương hướng

 • La bàn phong thủy có cách dùng phức tạp hơn la bàn thông thường. Muốn xem hướng nhà bằng la bàn phong thủy cần căn cứ vào can chi, nguyên lý ngũ hành, bát quái, khí tiết để xác định hướng tốt xấu với tuổi và mệnh.
 • La bàn phong thủy cũng có nhiều loại và nếu nó càng chi tiết thì độ chính xác càng cao hơn nhưng lại đòi hỏi kỹ thuật xem phức tạp. Cũng nhờ đó mà bạn có thể chọn được hướng tốt hay xấu chính xác nhất. 
 • La kinh phong thủy có nhiều loại với nhiều tầng như: la kinh 36 tầng, la bàn 24 sơn hướng,.. Hay xét về chủng loại có tam nguyên bàn, tam hợp bàn và tổng hợp bàn,….

1.2 Cách xem la bàn phong thủy

Xét về hướng trong la bàn phong thủy về cơ bản có 8 hướng với 4 hướng tốt và 4 hướng xấu. Chúng thường được dùng để xem hướng nhà hay sắp xếp nhà từ phòng ngủ, phòng khách, bếp, vệ sinh, phòng làm việc, sân vườn,… Cụ thể các hướng theo la bàn phong thủy là:

Hướng tốt và xấu theo la bàn phong thủy

Xem xét phong thủy nhà ở, khi chọn hướng cần tuân thủ theo Bát cung: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị, Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại.

a) Hướng tốt

 • Sinh Khí: Cung Đại Cát thuộc sao Tham Lang. Hướng này đặc biệt tốt cho nam giới có được công danh, sức khỏe, tài lộc.
 • Thiên Y: Cung Trung Cát thuộc sao Cự Môn chủ về sức khỏe, tài lộc, phù trợ cho nữ mệnh.
 • Diên Niên: Cung Đại Cát, thuộc sao Vũ Khúc chủ về sức khỏe, sự nghiệp và quan hệ tình cảm gia đình, ngoại giao tốt.
 • Phục Vị: Cung Tiểu Cát, thuộc sao Hữu Bật mang tới sự ổn định, gia hòa, tài lộc thăng tiến,  thường đặt bàn thờ để giữ gia đạo bình yên.

Những hướng tốt này nên ưu tiên đặt phòng ngủ, phòng khách, bếp hay gian thờ để hút vận may, thu được cát khí tránh đặt nhà kho để ngừa tai ương.

b) Hướng xấu

 • Tuyệt Mệnh: Cung xấu, thuộc sao Phá Quân chủ mang tới điềm họa sức khỏe, tinh thần.
 • Ngũ Quỷ: Cung xấu, thuộc sao Liêm Trinh nên hại về sức khỏe, tiền bạc và họa thị phi.
 • Lục Sát: Cung xấu, thuộc sao Văn Khúc, thường gieo hại về tài lộc, công danh sự nghiệp, tình duyên bất lợi.
 • Họa Hại: Cung xấu, thuộc sao Lộc Tồn chủ mang họa xấu về quan hệ gia đình, thị phi hay kiện tụng.

Video giới thiệu cách sử dụng la bàn phong thủy

2. Cách sử dụng la bàn xem hướng nhà

Để xem hướng nhà la bàn phong thủy cần phải biết hướng nhà đặt la bàn ở đâu. Cần đặc biệt chú trọng vào tâm nhà cho chính xác để giảm sai sót hướng điểm, phân cung của nhà.

La bàn phong thủy giúp xem hướng nhà chính xác

Tiếp đến đặt la bàn ở tâm nhà và để đường kim chỉ đỏ dọc ở la bàn hướng về hướng chính của căn nhà. Đường chỉ đỏ còn lại phải đặt vuông góc với vách dọc nhà, song song với vách ngang sau nhà.

Sau đó xoay mặt của la bàn để kim chỉ Nam ở la bàn chỉ vào 180 độ rồi chiếu với la bàn phong thủy sẽ tính ra được dộ của hướng nhà, các phương vị hung cát, chọn hướng hợp với cung trạch, mệnh trạch của gia chủ.

Việc xác định hướng la bàn cho hướng nhà, hướng cửa, phòng ăn, phòng ngủ cần biết cách chọn tâm phòng, tâm nhà chính xác mới có được kết quả đúng. 

2.1  La bàn phong thủy xem hướng cửa, vị cửa

Giống như xem hướng nhà cách xem hướng cửa cũng tương tự nhưng cần chọn vị trí đặt la bàn ở hướng ngạch cửa để đường chỉ đỏ theo hướng ấy.

Khi xem vị cửa thì chọn kích thước cửa chính quan trọng nhưng vị trí đặt la bàn phải dựa vào tâm của nhà, hướng nhà. Trong đó phân cung nhà theo la bàn phong thủy 24 sơn hướng. Tiếp đến mới đối chiếu xem việc mở cửa theo sơn hướng nào mới chuẩn nhất.

La bàn phong thủy thường chi tiết hơn la bàn thường

Việc dùng la bàn để xác định hướng nhà ở, cửa hàng, văn phòng làm việc, không gian bố trí nhà cửa là rất cần thiết. La bàn có thể định hướng nhà giúp gia chủ chọn lựa hướng tốt. Do đó cần học  cách dùng la bàn phong thủy xem hướng nhà theo tuổi cho chính xác để tránh mắc sai lầm mà rước họa tới nhà.

2.2  Xem hướng la bàn phong thủy theo tuổi tốt

Xét theo phong thủy để xác định chính xác mộ phần, phương vị nhà cửa, vị trí phòng là cát hay hung có khá nhiều cách. Tuy nhiên người ta thường căn cứ vào hướng xây nhà và mệnh trạch. Cụ thể cách xác định như sau:

Có thể dùng la kinh xác định phong thủy nhà ở

Xác định mệnh trạch của gia chủ thường là Đông hoặc Tây tứ trạch. 

Hướng Đông tứ trạch gồm các hướng:

 • Chấn – hướng Đông
 • Tốn – hướng Đông nam.
 • Ly – hướng Nam.
 • Khảm – hướng Bắc.

Hướng Tây tứ trạch gồm các hướng:

 • Càn – Thuộc Tây bắc.
 • Khôn – Thuộc Tây nam.
 • Cấn – Thuộc Đông bắc.
 • Đoài – Thuộc Tây.

Căn cứ vào la bàn phong thủy theo tuổi khi căn cứ vào quái số trên la kinh có thể xác định được:

 • Người thuộc Đông tứ mệnh có quái số:1, 3, 4, 9.
 • Người thuộc Tây tứ mệnh có quái số: 2, 6, 7, 8

Hướng nhà quyết định tới thịnh suy của gia chủ nên không chủ quan được

Mỗi quái số thường có hướng tốt và xấu theo quan niệm phong thủy. Để tính quái số cho một người, ngoài việc tra cứu ở bảng tra năm sinh có thể tính theo cách: lấy tổng của 2 số cuối năm sinh (điều kiện tổng phải bé hơn 10).

 • Đối với Nam: Lấy 10 - tổng vừa tính
 • Đối với Nữ: Lấy 5 + số vừa tính

Ví dụ: Người sinh năm 1991 có quái số là: 91 = 9 + 1 = 10, 10 = 1 + 0 = 1. Nếu là Nam sinh năm 1991 thì có quái số là: 10 - 1 = 9 tức thuộc Đông tứ mệnh và nếu là Nữ sinh năm 1991 có quái số là: 5 + 1 = 6 tức tuổi thuộc Tây tứ mệnh


Bát trạch tuổi nhâm thìn

Như thế dù cùng sinh một năm nhưng căn cứ là nam hay nữ mà có hướng Tây- Đông tứ mệnh và hung cát khác nhau. Từ kết quả xác định các hướng hợp với mình mà căn cứ vào hướng la bàn phong thủy để chọn được hướng tốt.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn cách xem la bàn phong thủy để xác định hướng nhà tốt, xấu, bố trí lại nhà cửa sao cho hợp phong thủy và mang đến những tài vận tốt. 

Mong rằng từ những thông tin này có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về la bàn phong thủy cũng như cách xác định hướng,  tuổi, mệnh trạch để chủ động hơn khi cần xác định.

>> Quý khách xem thêm: Vật phẩm phong thủy