Trang chủ

Tôn lợp mái

Thép

Vật liệu

Xi măng

Nhà thầu

Phong thủy

Tư vấn

Bao bì

Kinh doanh

Thú cưng

Liên hệ

Tin Mới
Saturday, 20/07/2024 |
Mã màu

Phong thủy

5.0/5 (4 votes)

Phong thủy là một phương pháp mang tính khoa học, hoàn toàn không gắn liền với bất kì tín ngưỡng nào. Là sự tương tác giữa các yếu tố tự nhiên, môi trường bên ngoài với nhau. Từ đó đưa ra những vị trí thuận lợi nhất có thể đối với mỗi người, cách bài trí, thiết kế có thể hỗ trợ cho chúng ta trong cuộc sống ,đem đến sự may mắn và thành công hơn cho bản thân.

Loại sóng

Tại sao mọi người lại thường xem phong thủy khi xây nhà, mua xe…. Tại sao mọi người chọn cây để bàn làm việc, văn phòng phải hợp phong thủy? Vậy phong thủy là gì? Nguồn gốc của phong thủy từ đâu? Phong thủy có ý nghĩa gì trong cuộc sống? Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé.

1. Phong thủy là gì?

Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa hay phúc của con người. Phong có nghĩa là "gió", là hiện tượng không khí chuyển động, thủy có nghĩa là "nước", là dòng nước, tượng trưng cho địa thế.


Phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. 

1.1 Nguồn gốc phong thủy từ đâu?

Thực tế, cho đến ngày nay vẫn chưa có một tài liệu nào nói được chính xác ai là người đã tạo ra phong thủy, thời gian đã tạo ra phong thủy. Vì thế nguồn gốc của phong thủy vẫn là một bài toán chưa giải đáp.

Theo rất nhiều nghiên cứu và phỏng đoán nguồn gốc phong thủy theo tiến trình phát triển của lịch sử thì Trung Quốc là nơi đã hình thành nên Phong Thủy. Ngay từ thời thượng cổ con người đã chú ý đế những ảnh hưởng của tự nhiên đối với đời sống của mình nên đã tiến hành lựa chọn có chủ đích, đặc biệt là những kinh nghiệm về sinh hoạt như khoét đá, đào hang, làm nhà… 

Tiếp đến thời sơ kì, con người chọn đất làm nhà chủ yếu là muốn an toàn nên thường chọn nơi đất cao ráo vì sợ lũ lụt hoặc thú dữ tấn công. Để tránh mưa to, gió lớn, người ta dần dần biết cách chọn vùng đất hướng về mặt trời, khuất gió.

Một trong những bậc thầy có công đóng góp to lớn cho sự phát triển của Phong Thủy đầu tiên là Lão Tử. Kinh dịch là một tìa liệu phong thủy vẫn được ứng dụng cho đến ngày nay dù được xuất hiện khoảng hơn 600 năm TCN.

Tiếp đến, Hồng Phạm (thời Hán) – là người thứ 2 sau khổng tử góp phần phát triển bộ môn phong thủy này thông qua việc sáng lập ra hệ phái Cửu Tinh Bát Môn, phân tích những chòm sao trên bầu trời.

Nếu bạn có xem Tam Quốc Diễn Nghĩa thì chắc hẳn bạn cũng thấy được Gia Cát Lượng cũng là một trong những bậc thầy quan sát thiên văn để áp dụng trong việc dụng binh, lập doanh trai, chọn địa thế đóng quân, chọn thời gian đánh….Gia Cát Lượng cũng là một  người đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của Phong Thủy.

Từ năm 618 sau công nguyên, ngày các xuất hiện nhiều nhà phong thủy nổi tiếng, đóng góp công sức trong tiến trình hoàn thiện và phổ biến sâu rộng khoa học phong thủy trong đời sống.

Tại Việt Nam, Phong thủy xuất hiện rõ nhất ở giai đoạn lịch sử thời vua Hùng. Đặc điểm nhận diện rõ nhất là bạn có thể thấy nhiều công trình cung điện, đền thờ được xây dựng dựa theo sự tính toán tỉ mỉ về phong thủy. 

Vậy nên có thể tạm kết luận là nguồn gốc xuất hiện của phong thủy là ở Trung Quốc. Tại Việt Nam, phong thủy xuất hiện ở giai đoạn lịch sử các vua Hùng. Theo chiều dài phát triển của lịch sử phong thủy cũng có nhiều sự thay đổi và nhiều trường phái, phương pháp luận khác nhau. 

Tại Việt Nam, từ thời vua Hùng đã xuất hiện rất nhiều công trình cung điện, đền thờ được xây dựng dựa theo sự tính toán tỉ mỉ về phong thủy. Trong rất nhiều đền thờ vẫn còn những dấu tích tôn vinh nền phong thủy của người Việt cổ.

Theo tiến trình phát triển của lịch sử, thuật phong thủy hình thành nên nhiều trường phái với những phương pháp lý luận và ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên cho đến hiện tại, phong thủy vẫn có vai trò rất quan trọng và được ứng dụng rất nhiều vào cuộc sống.

1.2 Lĩnh vực Phong thủy

Phong thủy chia làm hai lĩnh vực là âm trạch và dương trạch.

 • Âm trạch: Là vùng đất dùng để chôn người chết, còn gọi là mồ mả. Phong thủy cho rằng, nếu người chết được chôn vào một cuộc đất tốt về phong thủy thì sẽ truyền được phúc đức cho con cháu đời sau.
 • Dương trạch: Là vùng đất được dùng vào mục đích làm nhà cửa, đình, chùa, miếu mạo, thôn xóm, làng mạc, thị trấn, thành phố. Dương trạch phải hài hòa với thiên nhiên, có môi trường tốt đẹp, làm cho con người thấy vui tươi, mạnh khỏe, hạnh phúc. Dương trạch tốt tức là môi trường tốt.

1.3 Ý nghĩa của phong thủy trong cuộc sống

Ngày nay phong thủy được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là trong những trường hợp xem hướng nhà, chọn màu sắc, xem mệnh, xem tuổi, ngày giờ….. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến bạn một số ý nghĩa của phong thủy được ứng dụng phổ biến:

a) Chọn tuổi hợp

Xem tuổi phù hợp trong kinh doanh, làm việc, hôn nhân… là cần thiết. Thông thường khi xem tuổi hợp theo phong thủy thường dựa vào 2 cách sau:

 • Xem mệnh dựa vào ngũ hành: Nếu được ngũ hành tương sinh là tốt nhất, nếu được ngũ hành giống nhau là tốt vừa, nếu được  ngũ hành tương khắc là xấu.
 • Xem tuổi dựa vào địa chi: Nếu trong bộ lục hợp là tốt, nếu trong bộ lục xung là rất xấu, nếu trong bộ lục hại - lục bình là xấu. Còn lại trong bộ bán tam hợp, bán tam hội hợp hay các trường hợp khác là bình thường.

b) Chọn hướng nhà, văn phòng

Chọn được phương hướng nhà, văn phòng phù hợp cần căn cứ vào Bát quái của từng tuổi, xem xét bản mệnh phù hợp nhất với phương vị nào, sẽ lựa chọn phương vị đó để sinh sống và lập nghiệp. Chọn hướng nhà, văn phòng hợp tuổi, hợp mệnh sẽ giúp gia chủ làm ăn thuận lợi, công việc suông sẻ và hạnh phúc trong cuộc sống.

c) Chọn màu sắc phù hợp

Theo nguyên lý Ngũ Hành, môi trường gồm 5 yếu tố: Kim (kim loại), Mộc (cây cỏ), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất) và mỗi yếu tố đều có những màu sắc đặc trưng. Lựa chọn được màu sắc đúng phong thủy sẽ có tacs dụng cân bằng năng lượng Âm Dương, mang đến những thuận lợi nhất định trong cuộc sống.

Sau đây là những màu sắc tương ứng với từng mệnh trong ngũ hành:

 • Mệnh Kim: trắng, xám, ghi và những sắc ánh kim
 • Mệnh Mộc: màu xanh lục
 • Mệnh Thủy: màu xanh nước biển, màu đen
 • Mệnh Hỏa: màu đỏ, màu hồng, màu tím
 • Mệnh Thổ: màu nâu, vàng đất, màu cam

d) Chọn ngày giờ

Căn cứ vào tuổi và mệnh của gia chủ để lựa chọn ngày giờ đẹp để thực hiện những công việc quan trọng, nên tránh những ngày giờ xung với bản mệnh, tuổi của gia chủ để tránh gặp phải những điều không may mắn, ảnh hưởng tới tiền tài và sức khỏe của gia đình. Sau đây là những ngày xấu trong tháng bạn nên lưu ý khi chọn ngày giờ trong phong thủy.

 • Tam nương (3, 7, 13, 18, 22 và ngày 27 âm lịch)
 • Thọ tử (5, 14 và ngày 23 âm lịch)
 • Dương công kỵ nhật (ngày 13 tháng Giêng, ngày 11 tháng 2, ngày 9 tháng 3, ngày 7 tháng 4, ngày 5 tháng 5, ngày 3 tháng 6, ngày 8 và 29 tháng 7, ngày 27 tháng 8, ngày 25 tháng 9, ngày 23 tháng 10, ngày 21 tháng 11, ngày 19 tháng Chạp)
 • Tháng 3 và tháng 7 âm lịch.

2. Cách xem phong thủy trong xây dựng nhà ở

Ngôi nhà là tổ ấm, là sự hạnh phúc của các thành viên sum vầy bên nhau. Vì thế khi xây dựng nhà cửa, các gia chủ thường lựa chọn xem phong thủy để chọn hướng nhà, cách xây nhà, màu sắc và thiết kế sao cho hợp mệnh, hợp tuổi để mang lại tài khí, thịnh vượng và hạnh phúc.


2.1 Cách xem phong thủy nhà dựa vào tuổi 

Các yếu tố ảnh hưởng đến cuộc sống con người theo phong thủy được xếp thứ tự: Thiên – Địa – Nhân. Chính vì vậy, khi xây nhà cần phải xem thiên thời địa lợi và sau đó là xem tuổi của gia chủ.

Xem phong thủy nhà ở hợp tuổi gia chủ sẽ cần phải áp dụng những nguyên lý sau đây:

 • Xem hướng nhà: Chọn hướng nhà theo tuổi của gia chủ (người là chủ hộ gia đình) để lựa chọn được hướng tốt nhất. Hướng nhà hợp phong thủy góp phần mang tài lộc và may mắn đến cho chủ nhân.
 • Xem hướng cửa của nhà: hướng cửa là hướng đón gió, bên trong hướng cửa chính là phòng khách. Hướng cửa là lối lưu thông cho luồng khí vào ngôi nhà nên. Có thể đặt cây xanh tại cửa vào tạo cảm giác nhẹ dịu, tốt đẹp về vận khí.
 • Xem ngày tốt khởi công: là lựa chọn ngày tốt xấu và giờ động thổ. Để thực hiện được việc này cần xác định người đúng ra làm nhà để xem tuổi có hợp không, có thể mượn tuổi của thành viên trong gia đình phù hợp nhất để đặt móng xây nhà.
 • Sắp xếp các phòng và lựa chọn màu sắc trong nhà hợp phong thủy: Phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng vệ sinh.... Mỗi phòng sẽ có những vai trò khác nhau, vì thế gia chủ cần xem và sắp xếp một cách hợp lý để mang lại những thuận lợi và hợp mệnh để mang lại sự sung túc và hạnh phúc trong gia đình.

2.2 Những con số may mắn trong phong thủy

Theo quan điểm phương Đông, mỗi con số đều liên quan đến tài vận của mỗi người. Đồng thời, nó cũng chứa đựng những tín hiệu tốt lành hay vận rủi. Sau đây là ý nghĩa của những con số may mắn trong phong thủy tương ứng với năm sinh của bạn.

 • Số 1 – Số sinh.
 • Số 2 – Con số của sự cân bằng.
 • Số 3 – Con số Thần bí
 • Số 4 – Nhiều quan điểm khác nhau.
 • Số 5 – Điều bí ẩn (cũng là số sinh)
 • Số 6 – 8: Con số thuận lợi và vận may.
 • Số 7 – Số ấn tượng.
 • Số 9 - Biểu trưng cho sức mạnh và quyền uy.

Để biết được bạn thuộc con số may mắn nào có thể tính bằng cách sau: Lấy 2 con số cuối của năm sinh công lại, sau đó lấy những số đơn lẻ của tổng vừa công để công lại. Tiếp theo:

Nếu bạn là Nam: Lấy số 10 trừ đi tổng sau cùng.

Nếu bạn là Nữ: lấy tổng cộng với số 5, sau đó lấy các số lẻ tổng vừa cộng được cộng lại (nếu kết quả tính có 2 chữ số)

Ví dụ: Năm sinh là 1993 = 9 + 3 = 12 = 1 + 2 = 3

 • Nếu bạn là nam: 10 – 3 = 7 => Con số may mắn của bạn: 4
 • Nếu bạn là nữ: 5 + 3 = 8 => Con số may mắn của bạn: 8

2.3 Những màu sắc phù hợp với mệnh phong thủy

Theo phong thủy, một trong những yếu tố rất quan trọng trong việc hỗ trợ và cân bằng các yếu tố âm dương ngũ hành, cung mệnh của từng người chính là màu sắc. Sau đây là những màu sắc phù hợp với mệnh phong thủy như sau:

 • Người mệnh Mộc hợp với: Màu đen, màu xanh dương, màu xanh dương nhạt, màu xanh lá cây. Và khắc với màu vàng đậm, nâu đất, trắng bạc, vàng nhạt.
 • Người mệnh Thủy hợp với: Màu đen, trắng. Và khắc với màu đỏ, cam, tím, vàng, nâu, xanh lá cây.
 • Người mệnh Thổ hợp với: Màu vàng nhạt, vàng nâu, đỏ, hồng, cam, tím. Và khắc với màu xanh lục đậm, xanh da trời, xanh lá cây.
 • Người mệnh Hỏa hợp với: Màu đỏ, xanh lá cây, tím, cam. Và khắc với màu đen, xám, xanh biển sẫm, vàng, nâu đất.
 • Người mệnh Kim hợp với: Màu vàng, màu trắng, xám bạc. Và khắc với màu đỏ, hồng.

>> Các bạn xem chi tiết về cách xem phong thủy nhà ở

3. Có thực sự tin tưởng vào phong thủy không?

Thực tế, việc áp dụng phong thủy vào cuộc sống để giúp có những thay đổi tốt hơn, thuận lợi hơn trong nhiều lĩnh vực. Và như khái niệm, ý nghĩa của phong thủy mang lại: phong thủy là thuận theo tự nhiên trước ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước… để có cuộc sống thoải mái, sung túc.

Vậy nên, áp dụng phong thủy vào cuộc sống là làm những việc thuận tự nhiên, cân bằng giữa cuộc sống với thiên nhiên để mang lại sự thuận lợi. Nên quy luật phong thủy bạn có thể tin nhưng tuyệt đối không nên MÊ TÍN. Bạn nên lưu ý những điều sau đây:

 • Nên có sự cân bằng trong mọi việc, nên nhìn sự việc dưới góc nhìn đa chiều để có cái nhìn thực tế, tránh nhất nhất tuân theo phong thủy mà đánh mất sự cân bằng.
 • Không nên tin một cách mù quá, tin vào những thứ thần bí, trái với quy luật tự nhiên.
 • Hãy kiểm nghiệm những quy luật khi áp dụng, vì dù quy luật nào đi chăng nữa thì sự phù hợp mới là quan trọng. Nếu cuộc sống bạn ngày một tốt hơn sau khi áp dụng thì đó là dấu hiệu tốt, nếu ngược lại bạn cần phải kiểm tra lại.

Kết luận: Vậy phong thủy chỉ hỗ trợ, có tác dụng cải biến chứ không thể làm thay đổi hoàn toàn mệnh vận. Nó là nhân tố quyết định sự thành bại. 

Phong thủy là một quy luật bạn hoàn toàn có thể tin và áp dụng vào cuộc sống nhưng tuyệt đối không nên Mê Tín. Nên nhìn sự việc dưới góc nhìn đa chiều để có cái nhìn thực tế, tránh đánh mất sự cân bằng khi tin mù quáng.

Phong thủy chủ yếu mang đến cho chúng ta một cuộc sống hạnh phúc và sung túc hơn nhưng không vì thế mà chúng ta phụ thuộc vào chúng. 

>> Các bạn xem thêm cách xem la bàn phong thủy

Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn thêm một góc nhìn tổng quan hơn về phong thủy và có thể tự mình đưa ra câu trả lời cho bản thân là có nên thật sự tin tưởng vào phong thủy không.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN