Trang chủ

Tôn lợp mái

Thép

Vật liệu

Xi măng

Nhà thầu

Phong thủy

Tư vấn

Bao bì

Kinh doanh

Thú cưng

Liên hệ

Tin Mới
Saturday, 20/07/2024 |
Mã màu

Thép xây dựng

5.0/5 (1 votes)

Thép xây dựng là hợp kim với các thành phần chính như : sắt (Fe), với cacbon (C), từ 0,02% đến 2,06% theo trọng lượng và một số nguyên tố hóa học khác, nên giúp thép có độ cứng nhất định và có thể uốn dẻo được. Thép là một trong những vật liệu rất quan trọng trong xây dựng, Vậy thép xây dựng loại nào tốt?

Loại sóng

Trong kết cấu của một công trình, thép xây dựng là yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng, đảm nhận vai trò là “trụ cột” chống đỡ cho toàn bộ kết cấu công trình. Chính vì thế, nếu bạn đang có nhu cầu xây nhà hay các công trình thì phải nên tìm hiểu kỹ càng về các loại thép xây dựng.

Sắt thép xây dựng là gì?

Vậy thép xây dựng là gì? Đặc điểm cấu tạo của thép xây dựng như thế nào? Thép trong xây dựng loại nào tốt? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thép xây dựng là gì?

Thép xây dựng là hợp kim với thành phần chính là sắt (Fe), với cacbon (C), từ 0,02% đến 2,06% theo trọng lượng, và một số nguyên tố hóa học khác. Thép có độ cứng nhất định và có thể uốn dẻo được. 

Sắt thép xây dựng được coi như xương sống của toàn bộ công trình. Khi kết hợp với bê tông sẽ tạo được kết cấu bê tông cốt thép chịu lực cho toàn bộ công trình từ móng, giằng, trụ cột, dầm ngang.


a) Cấu tạo của thép xây dựng

Thép chính là hợp kim giữa sắt và cacbon. Với thành phần cacbon không vượt quá 2,14 %. Ngoài ra trong thành phần của thép còn có các kim loại khác như magan, kẽm, nitơ, lưu huỳnh, photpho,…

Với hàm lượng: C < 2,14%, Mn ≤ 0,8%, Si ≤ 0,4 %, P ≤ 0,05%, S ≤ 0,05%. Ngoài ra có thể có một lượng nhỏ các nguyên tố Cr, Ni, Cu (≤ 0,2 %),W, Mo, Ti (≤ 0,1%).

b) Đặc tính của thép xây dựng

Trên thế giới hiện có hơn 3000 loại thép khác nhau để đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người dùng. Các loại thép xây dựng này đều có những đặc điểm sau:

 • Tính dẻo, dễ uốn: Thép có khả năng biến dạng khi tác dụng một lực cơ học đủ mạnh lên vật liệu. Như uốn, rèn, dát mỏng.
 • Tính bền: Thép có đặc tính rất bền, có thể chống lại các tác động từ bên ngoài mà không bị phá hỏng.
 • Tính cứng: Khả năng chống lại biến dạng dẻo cục bộ khi có ngoại lực tác dụng lên kim loại thông qua vật nén.
 • Khả năng đàn hồi: Có khả năng về hình dáng ban đầu của vật liệu sau khi loại bỏ ngoại lực.
 • Tính hàn: Khả năng tạo thành sự liên kết giữa các phần tử khi nung nóng chỗ hàn đến trạng thái chảy hay dẻo.
 • Khả năng chống oxi hóa của môi trường: không gỉ, chống ăn mòn trong axit, badơ, muối.

c) Ưu điểm của thép trong xây dựng

Thép có nhiều ưu điểm vượt trội nên trở thành một trong những vật liệu chính của các công trình xây dựng. Cụ thể các ưu điểm của thép xây dựng là:

+ Tính hữu dụng cao, có khả năng chịu được lực tác động lớn, có thể áp dụng cho mọi công trình và tạo được các hình dáng như mong muốn của người thực hiện.

+ Có tính bền, chống gỉ hiệu quả và chống thấm nước.

+ Thi công nhanh chóng vì thường được sản xuất trước từ trong nhà máy sau đó mới đưa tới công trình để lắp dựng chỉ mất từ 5 – 10 ngày, tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí trong khâu xây lắp.

+ Có trọng lượng tương đối nhẹ, nên dễ vận chuyển và lắp dựng, không tốn nhiều nhân công và tiết kiệm chi phí vận chuyển tối đa

+ Có giá thành tương đối thấp, phù hợp với nhiều người

+ Đảm bảo chất lượng tốt, do được thiết kế và chế tạo dựa trên tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế, dựa trên dây chuyền công nghệ hiện đại, chuyên nghiệp nhất.

d) Vai trò của thép trong xây dựng

Với những đặc tính cũng như là ưu điểm của mình nên thép có vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực xây dựng, được ứng dụng thành nhiều bộ phận khác nhau của kết cấu công trình như:

Làm khung sườn cho công trình: Thép có tính chất cứng, có khả năng làm khung sườn cho tòa nhà tốt.

Làm móng công trình: Thép có sức uốn cong, đàn hồi, dẻo dai, cứng, liên kết tốt với bê tông, tạo thành bê tông cốt thép sử dụng làm móng và tầng hầm trong các tòa nhà.

Sản phẩm tấm: thép còn được ứng dụng trong xây dựng như trần nhà, xà gồ, mái nhà và tấm ốp, tấm cách điện phía bên ngoài tòa nhà.

2. Thép xây dựng có những loại nào?

Hiện nay các loại thép trong xây dựng có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại đáp ứng cho một mục đích sử dụng nhất định. Dựa vào cấu tạo, hình dáng mà thép xây dựng được chia thành những loại sau:

2.1 Phân loại thép theo cấu tạo

a) Thép mạ kẽm

Thép mạ kẽm là loại vật liệu được bao phủ bởi lớp mạ kẽm bên ngoài nhằm hạn chế sự hình thành của rỉ sét, chống oxy hóa và bào mòn trước các tác động của khí hậu, môi trường.


Thép mạ kẽm có những đặc tính vượt trội như bền vững, lắp đặt dễ dàng, chi phí bảo trí thấp, độ bền cao, khả năng chống chịu tốt,… nên thép mạ kẽm thường được sử dụng cho các công trình ngoài trời với chi phí rẻ hơn so với thép không gỉ, mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Thép mạ kẽm dùng cho ngành xây dựng rất đa dạng về chủng loại gồm: Thép cuộn, thép thanh, thép cây, thép ống và thép hình, mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng.

b) Thép hợp kim

Thép hợp kim được sử dụng cho các công trình xây dựng là thép loại thép hợp kim thấp. Thành phần của thép hợp kim thấp chứa các nguyên tố hợp kim như mangan, silic, niken, đồng, crom, nhôm… với tỷ lệ khác nhau để tăng độ dẻo, độ bền, khả năng dễ gia công và khả năng chịu lực, chống ăn mòn tốt.

Thép hợp kim sử dụng cho ngành xây dựng có nhiều loại như thép cuộn, thép tấm, thép thanh tròn, thép ống với giá thành cao hơn so với thép carbon và chất lượng cũng tốt hơn.

c) Thép carbon

Thép carbon gồm 2 thành phần cơ bản là sắt, carbon và thêm các thành phần phụ trợ khác như mangan, silic, đồng. Hàm lượng carbon càng cao làm tăng độ cứng và độ bền của thép nhưng cũng làm giảm tính dễ uốn, tính hàn, nhiệt độ nóng chảy của vật liệu thép. Lượng carbon trong thép càng giảm thì độ dẻo của thép càng cao.

Tùy theo hàm lượng carbon trong thép mà chia ra thành thép carbon thấp, thép carbon vừa và thép carbon cao. Trong đó, thép carbon thấp được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng với những đặc tính như: Mềm, dẻo và dễ hàn. Thép carbon vừa và thép carbon cao được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác.

2.2 Phân loại thép theo hình dạng

Dựa theo hình dáng của thép có những loại thép sau:

a) Thép dây – thép cuộn

Thép cuộn là loại thép dạng dây, sau khi thành phẩm được cuộn tròn. Thép cuộn thường có bề mặt trơn nhẵn hoặc có gân. Dây thép cuộn thường sẽ có đường kính thông dụng là: Ø6mm, Ø8mm, Ø10mm, Ø12mm, Ø14mm.

1 cuộn thép cơ bản sẽ có trọng lượng khoảng 200 kg đến 459kg/cuộn tùy theo Ø thép. Những trường hợp đặt hàng thì các hãng sản xuất có thể cung cấp trọng lượng lên đến 1.300 kg/cuộn.

Sản phẩm thép dây cuộn thường được ứng dụng rất phổ biến trong gia công kéo dây, xây dựng gia công, xây dựng công trình nhà ở, cầu đường, hầm…

Sản phẩm thép dây hiện nay cũng được sản xuất với nhiều dạng khác nhau. Tuy nhiên, loại thép dây mạ kẽm đang là dòng sản phẩm được ứng dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay.

b) Thép tròn

Thép tròn hay còn được gọi với cái tên khác là thép cây. Thép tròn được sản xuất với nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau, phục vụ tốt cho các công trình xây dựng.

Có 2 loại thép tròn được sử dụng phổ biến hiện nay là thép thanh vằn và thép thanh tròn trơn. 

+ Thép thanh vằn hay còn gọi là thép cốt bê tông. Mặt ngoài có gân với các đường kính phổ biến từ Ø10 đến Ø32.

+ Thép thanh tròn trơn có bề ngoài nhẵn trơn, chiều dài thông thường của nó là 11,7m / cây. Thép có đường kính thông dụng: từ Ø14 đến Ø25.

Thép tròn được sử dụng nhiều cho các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp. Thép đòi hỏi về độ dẻo dai, chịu uốn và độ dãn dài cao.

c) Thép ống

Thép ống có hình dáng rỗng bên trong, thành mỏng, trọng lượng khá nhẹ. Với độ cứng vững, độ bền cao và có thể được sơn, xi, mạ để tăng thêm độ bền.

Thép ống đa dạng về chủng loại và mẫu mã như: Thép ống đen, thép ống mạ kẽm, ống thép nhúng nóng…Hình dạng thép ống cũng rất phong phú như: Hàn xoắn, thép ống mạ kẽm, thép ống hàn cao tầng, thép ống hàn thẳng, thép ống đúc carbon…

Thép ống được ứng dụng cho các công trình xây dựng công nghiệp như: Nhà thép tiền chế, giàn giáo chịu lực, hệ thống cọc siêu âm trong kết cấu nền móng, trụ viễn thông, đèn chiếu sáng đô thị, trong các nhà máy cơ khí.

d) Thép hộp

Thép hộp là loại vật liệu thép có ứng dụng đa dạng nhất. Không chỉ được sử dụng cho các công trình xây dựng làm cột kèo, khung thép mái,… Mà sản phẩm thép hộp còn được ứng dụng vô cùng thực tế trong cuộc sống hằng ngày. Như sử dụng làm chân bàn, ghế, làm cánh cống, cửa,…

Các loại thép hộp trên thị trường hiện nay được sản xuất với 2 dạng chính là thép hộp vuông và thép hộp chữ nhật. Mỗi loại đều sẽ có quy cách đa dạng và khả năng ứng dụng tương ứng.

Đặc biệt, không chỉ phát huy tối đa khả năng ứng dụng linh động. Mà giá thép hộp các loại cũng được đánh giá là bình dân, phù hợp với mọi đối tượng sử dụng. Do đó mà sản phẩm thép hộp đã và đang dần được phủ sóng trong mọi lĩnh vực khác nhau

e) Các loại thép hình 

Sản phẩm thép hình hiện nay chia thành nhiều loại khác nhau như: Thép hình chữ: I, H, V, U, T, C.

Ưu điểm của thép hình là chi phí thấp, thời gian lắp và dựng nhanh, chi phí bảo trì thấp, dễ mở rộng cơi nới.

Thép hình được ứng dụng nhiều trong xây dựng nhà thép tiền chế, dầm cầu trục, bàn cân, thùng xe, các công trình xây dựng, cơ khí, đóng tàu, làm khung cho nhà xưởng…

3. Tiêu chuẩn của thép xây dựng

Tiêu chuẩn thép xây dựng là tiêu chuẩn được ban hành nhằm mục đích tạo sự đồng bộ, thống nhất trong gia công và sản xuất thép. Các quy trình sản xuất đều tạo nên những cột thép có đặc điểm cấu tạo và chất liệu giống như nhau.

Mỗi cơ sở, mỗi nhà máy đều có một dây chuyền công nghệ để gia công, sản xuất kết cấu thép, … Tuy nhiên với tiêu chuẩn thép xây dựng mà Việt Nam đã ban hành, các nhà máy sản xuất thép đều phải dựa trên những tiêu chuẩn đó để cung cấp ra thị trường sản phẩm đạt tiêu chuẩn với các thông số kỹ thuật cụ thể.


a) Bộ tiêu chuẩn của thép xây dựng

 • Thép xây dựng hiện nay được sản xuất theo bộ tiêu chuẩn sau:
 • Tiêu chuẩn Nhật Bản: JIS G3505 – 1996, JIS G3112 – 1987
 • Tiêu chuẩn Việt Nam: TCVN 1651 – 1985, TCVN 1651 – 2008
 • Tiêu chuẩn Hoa Kỳ: ASTM A615/A615M-08
 • Tiêu chuẩn Anh Quốc: BS 4449:1997

b) Tiêu chí đánh giá thép tốt

Việc lựa chọn sản phẩm thép tốt phù hợp với công trình ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công trình. Tuy nhiên, hiện nay bên cạnh các sản phẩm chính hãng cũng có không ít hàng nhái, kém chất lượng. Vì thế, người tiêu dùng cần chú ý đến tiêu chí đánh giá thép tốt để có thể tìm được sản phẩm thép chất lượng. Khi lựa chọn thép các bạn nên chú ý đến những tiêu chí sau:

- Tiêu chí về kích thước

Nhìn bề ngoài, loại thép hàng nhái không hề có sự khác biệt so với thép chuẩn. Tuy nhiên bạn nên chú ý về kích thước sản phẩm. Cụ thể loại thép này thường có kích thước nhỏ hơn 0,5 – 0,8mm. Cấu tạo, phụ gia trong thép cũng rất khác so với thép chính hãng. Vì vậy những đặc tính cần có của thép cũng không thể đảm bảo.

- Tiêu chí về giá

Với những thương uy tín, thường giá các loại thép chuẩn luôn ổn định. Việc thay đổi giá không quá nhiều.

Khi bạn đang băn khoăn chọn loại thép xây dựng loại nào? Mà được giới thiệu loại thép giá “rẻ bất ngờ” thì hãy cẩn thận. Có thể đó chính là “chiêu trò” của đại lý. Rất có thể chủ cửa hàng trà trộn thép kém chất lượng vào bán để thu lời nhiều hơn.

- Chọn đơn vị cung cấp uy tín

Chọn đại lý cung cấp uy tín là một yếu tố quyết định giúp bạn chọn được loại thép nào tốt nhất, phù hợp với công trình của bạn.

Bởi vì, những đơn vị cung cấp là những người có chuyên môn về thép. Họ sẽ tư vấn giúp bạn những loại thép có chất lượng tốt, phù hợp về giá thành. Đồng thời, những đơn vị cung cấp uy tín khi bán các sản phẩm thép. Khi xuất kho đều kèm theo tem phiếu, bảng niêm yết giá của thương hiệu thép.

4. Thép xây dựng loại nào tốt?

Sự đa dạng về thương hiệu các sản phẩm cũng là điều khiến không ít người tiêu dùng cảm thấy phân vân không biết thép xây dựng loại nào tốt? Xây nhà nên dùng thép gì? 

Để đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng của mình, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn những thương hiệu thép xây dựng tốt nhất hiện nay và ký hiệu của từng thương hiệu để các bạn có thể phân biệt được hàng thật hàng nhái.


4.1 Thép Việt Nhật

Thép Việt Nhật hay còn gọi là Vinakyoei là một trong những sản phẩm thép xây dựng hàng đầu tại Việt Nam, được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng công nghiệp và dân dụng bởi tính năng chịu lực và góc cạnh để phù hợp trong nhiều vị trí của công trình.

Chất lượng thép của thương hiệu này đã được kiểm chứng bởi nó không chỉ đạt các tiêu chuẩn đánh giá từ Việt Nam mà còn đạt cả các tiêu chuẩn của thế giới. Các sản phẩm thép Việt Nhật có nhiều ưu điểm nổi trội như:

 • Chất lượng luôn đảm bảo hàng đầu, giá cả ổn định, có tính cạnh tranh.
 • Vật liệu sắt thép thích hợp với nhiều loại hình công trình, phổ biến là công trình dân dụng.
 • Số lượng sản phẩm sản xuất ra mỗi ngày cao, đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng.
 • Chất liệu thân thiện với môi trường và người sử dụng.

Ký hiệu thép Việt Nhật

Thép có màu xanh đen. Phần gân thép có nhiều vết gấp, không bị mất màu. Thép Có logo bông mai đặc trưng khắc chữ HPS sắc cạnh

4.2 Thép Hòa Phát

Thép hòa phát là một trong những thương hiệu luôn đi đầu về sản xuất thép cũng như đổi mới chất lượng thép tại Việt Nam. Cho đến hiện tại thì đây là thương hiệu có thị phần lớn trong nước và được nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.

 Đây là một công ty lớn, đầu tư quy mô hàng đầu nên thép Hòa Phát cũng đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ cao.

Người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn phép Hòa Phát cho công trình của mình là do:

 • Áp dụng công nghệ hiện đại, sử dụng máy móc tân tiến hỗ trợ việc sản xuất sắt thép nêns cho ra sản phẩm chất lượng, độ bền cao
 • Sản phẩm đa dạng, thích hợp cho nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau.
 • Không chỉ đáp ứng sản phẩm chất lượng trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài.
 • Công suất lớn, sản xuất ra 4 triệu tấn thép/1 năm lọt top 50 công ty thép lớp hàng đầu thế giới.

Ký hiệu thép Hòa Phát

Tất cả các loại thép của Hòa Phát đều được in logo mang thương hiệu thép Hòa Phát với 3 hình tam giác và có gắn chữ Hòa Phát ở bên dưới.

4.3 Thép Pomina

Thép Pomina là một trong những thương hiệu thép danh tiếng và uy tín khác là thép Pomina, công ty được thành lập từ năm 1999. 

Cho đến hiện nay thì Pomina cũng là thương hiệu sắt thép lớn hàng đầu tại Việt Nam. Công ty có 2 tổ hợp nhà máy chuyên để cán thép và luyện phôi nhằm cho ra những sản phẩm chất lượng.

Thép Pomina không chỉ có mức tiêu thụ cao trong nước mà còn được xuất khẩu qua các nước Đông Nam Á, Canada … Sản phẩm chính của Pomina là thép cuộn và thép vằn.

Tính thẩm mỹ được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao. Bên cạnh đó, giá thành của thép Pomina cũng cực kỳ cạnh tranh.

Ký hiệu thép Pomina

Hình quả táo dập nổi đi kèm với những con số thể hiện đường kính cách nhau với 1 gàng thép trên thanh thép là dấu hiệu nhận biết sản phẩm thương hiệu Pomina.

4.4 Thương hiệu thép Miền Nam:

Sản phẩm thép Miền Nam ngày đang được nhiều người tin tưởng chọn lựa. Bởi lẽ, nó có độ bền cao, chất lượng tốt và độ an toàn dường như là tuyệt đối. Ưu điểm của các sản phẩm thép mang tên thương hiệu Miền Nam còn nằm ở việc tính chịu lực rất cao.

Do đó, đối với các công trình có áp lực cao thì cái tên này luôn được ưu tiên chọn lựa đầu tiên.

Công ty được xây dựng với quy mô lớn, có xưởng luyện riêng, xưởng cán riêng, cảng chuyên dụng để bốc dỡ hàng hóa. Thương hiệu thép Miền Nam vừa sản xuất vừa kinh doanh sắt thép chất lượng ra thị trường.

Công ty được nhiều người lựa chọn bởi vì chất lượng tốt, giá cả ổn, có thương hiệu riêng chống hàng giả hàng nhái. Đây cũng là thương hiệu chiếm thị phần lớn trong nước.

>> Ký hiệu thép Miền Nam

Ký hiệu thép Miền Nam là chữ V được in nổi trên thanh thép cùng với đường kính danh nghĩa của sản phẩm, cụ thể:

+ Chữ nổi VNSTEEL là ký hiệu của thép cuộn

+ Chữ V dành cho thép thanh vằn, cùng với chữ, chỗ, đường kính và mác thép.

+ Cách đánh dấu bằng chữ V dập nổi với khoảng cách giữa 2 dấu là 1.2 - 1.4m (tùy kích thước góc thép) để nhận biết thép góc đều cạnh.

4.5 Thép Nguyễn Minh

Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Thép Nguyễn Minh (Công ty Cổ phần Tập đoàn Thép Nguyễn Minh) được thành lập năm 1999, qua chiều dài phát triển của Doanh nghiệp đã chứng tỏ vị thế trên thị trường Việt Nam.

Thép Nguyễn Minh liên tục đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại với dây chuyền sản xuất theo công nghệ tiên tiến của Ý, Tây Ban Nha, Nhật Bản và Đài Loan. Để sản xuất ra sản phẩm có chất lượng cao, đa dạng hóa chủng loại nhằm đáp ứng được nhu cầu thị trường trong nước và thế giới.

Sản phẩm của nhà máy là thép ống cao cấp đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, phụ hợp với nhiều cấp công trình xây dựng và ứng dụng khác.

5. Đại lý cung cấp thép xây dựng uy tín

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng thép xây dựng mà không biết đại lý cung cấp thép xây dựng uy tín thì hãy liên hệ ngay với Công Ty Sắt Thép Sông Hồng Hà.

Chúng tôi hiện là nhà phân phối thép cấp 1 của các thương hiệu lớn như Hòa Phát, thép Miền Nam, Thép Pomina… Với đa dạng về mẫu mã, quy cách, màu sắc, giúp bạn dễ dàng lựa chọn vật liệu phù hợp cho ngôi nhà của mình. 

Vì là đại lý cấp 1 nên chúng tôi luôn mang đến khách hàng những sản phẩm với mức giá cạnh tranh trên thị trường, ngoài ra còn có chính sách ưu đãi đối với những đơn hàng lớn và hỗ trợ vận chuyển đến tận nơi công trình.

Bảng giá thép xây dựng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Chủng loại, thương hiệu, …Chính vì thế, để biết được bảng báo giá thép phù hợp với công trình của mình các bạn vui lòng liên hệ Hot line: 0933 144 555  để được chúng tôi tư vấn cụ thể.

Các sản phẩm sắt thép tại Sông Hồng Hà được bán ra với mức giá chuẩn, có tem mác rõ ràng và hóa đơn đầy đủ. Dịch vụ giao, vận chuyển hàng cũng được công ty tập trung cải thiện mỗi ngày nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

>>  Các bạn xem thêm bảng giá thép hộp

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Hotline: 0939 066 130 - 0933 144 555.

Email: thepsonghongha@gmail.com - steelshh.jsc@gmail.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN