Trang chủ

Tôn lợp mái

Thép

Vật liệu

Xi măng

Nhà thầu

Phong thủy

Tư vấn

Bao bì

Kinh doanh

Thú cưng

Liên hệ

Tin Mới
Friday, 21/06/2024 |

Mệnh mộc là gì?

5.0/5 (2 votes)
- 17

Mệnh Mộc là 1 trong 5 yếu tố cấu thành nên quy luật ngũ hành, ứng với mùa xuân trong năm. Và mệnh Mộc tượng trưng cho cây cối và sự sống trên trái đất. 

Vậy người có mệnh Mộc sẽ có đặc điểm tính cách như thế nào? Mệnh Mộc hợp với màu sắc nào? Mệnh Mộc hợp với hướng nào? số nào? Nếu bạn là người mệnh Mộc thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Mệnh mộc 

1. Mệnh Mộc là gì?

Theo thuyết ngũ hành có 5 vật chất tạo nên thế giới, có sự tương sinh, tương khắc với nhau. Trong đó mệnh Mộc tượng trưng cho cây cối, đại diện cho mùa xuân, mùa của cây cối đâm chồi nảy lộc, mùa của sự sinh sản, nảy nở những cái mới.  Hành Mộc mang năng lượng rất mạnh, thể hiện sự tăng trưởng cao, dễ dàng sinh sôi nảy nở, dễ nuôi dưỡng, thích nghi với môi trường xung quanh.


1.1 Năm sinh của người mệnh Mộc

Mỗi người đều sẽ ứng với một mệnh riêng và còn tùy vào năm sinh để tính được mệnh của mình. Trong đó, những người mệnh Mộc là những người sinh vào các năm như:

 • Mậu Thìn (1928, 1988), Kỷ Tỵ (1929, 1989)
 • Mậu Ngọ (1942, 2002), Quý Mùi (1943,2003)
 • Canh Dần (1950, 2010), Tân Mão (1951,2011)
 • Mậu Tuất (1958, 2018), Kỷ Hợi (1959,2019)
 • Nhâm Tý (1972), Quý Sửu (1973)
 • Canh Thân (1980), Tân Dậu (1981)

1.2 Đặc điểm tính cách người mệnh Mộc

Mệnh Mộc tượng trưng cho cây cối và sự sống, vì thế người mệnh Mộc sẽ có những đặc điểm tính cách như:

a) Là người giàu tình cảm

Người mệnh Mộc có tính tình vô cùng hài hòa, phóng khoáng và tốt bụng. Họ là người giàu tình cảm, có trái tim nhân hậu luôn muốn giúp đỡ người khác. Những người này luôn dạt dào năng lượng tích cực, lạc quan yêu đời, thích kết bạn với mọi người. 

b) Cảm xúc dễ thay đổi

Người mệnh Mộc có tình tình bình ổn nhưng cảm xúc lại dễ tác động bởi những yếu tố bên ngoài, đễ bị phân tâm bởi những nguồn năng lượng xung quanh. 

c) Bản tính bướng bỉnh

Những người mệnh Mộc khá cố chấp, cái tôi cá nhân đôi lúc khá lớn, có phần tin vào khả năng của bản thân thái quá nên không chịu khuất phục. Chính vì thế, mà người mệnh Mộc thường gặp phải không ít những rắc rối trong cuộc sống.

d) Thông minh và tinh tế

Những người mệnh Mộc rất thông minh và tài năng. Họ có khả năng làm việc theo nhóm, team một cách thuần thục và nhuần nhuyễn. Họ cũng là những người rất cần cù và chăm chỉ. Họ tự tin và biết đánh giá nhận xét người khác rất tinh tế để có cách ứng xử tốt nhất. Vì vậy họ giao tiếp tốt, nhiều mối quan hệ và dễ đi đến nhiều ký kết hợp đồng lớn nhờ xã giao tốt.

e) Là người nhiều hoài bão

Những người mệnh Mộc rất tài giỏi, nhiều tham vọng và mong muốn rất nhiều trong sự nghiệp. Họ luôn thể hiện bản thân và đặt mục tiêu lớn mà không sợ sệt. Họ có bản tính kiên cường, gan dạ và luôn tiến lên phía trước. Là người vững chãi và tài ba.

f) Có tư duy phản biện

Người mệnh Mộc có tư duy phản biện, tư duy logic phát triển, người mạnh mẽ, dứt khoát, nhạy bén, sáng tạo nhiều ý tưởng trong mọi tình huống. 

Song, do sự thẳng thắn, tư duy phản biện tốt, cái tôi cá nhân đôi lúc khá lớn nên họ cũng gặp không ít rắc rối. Để tiết chế điều đó, người mệnh Mộc nên chọn màu sắc hợp mệnh, hướng hợp mệnh để cân bằng.

2. Mệnh Mộc khắc với mệnh nào?

Nguyên lý hoạt động cơ bản của thuyết ngũ hành đó là Tương Sinh và Tương khắc, mệnh này khi kết hợp đúng với một mệnh khác tạo ra tương sinh sẽ vô cùng thuận lợi và tốt đẹp.

Nhưng khi tương khắc với mệnh khác lại đem lại nhiều khó khăn hơn. Nên chúng ta cần tìm hiểu cách xem vận mệnh để hiểu được các nguyên lý cơ bản này sẽ giúp cho cuộc sống của chúng ta được tốt hơn, tránh trái với quy luật của tự nhiên.


a) Mệnh Mộc tương sinh với mệnh nào?

Để biết mệnh Mộc tương sinh với mệnh nào trước hết chúng ta cần biết quan hệ tương sinh ngũ hành. Theo thuyết ngũ hành, có 5 mối quan hệ tương sinh sau:

 • Thủy sinh Mộc: Cây cối phát triển được là do nước cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây cối.
 • Mộc sinh Hỏa: Khi cây cối bị đốt cháy sẽ sinh ra lửa.
 • Hỏa sinh Thổ: Khi cháy hết, lửa hóa thành tàn tro nhập vào đất.
 • Thổ sinh Kim: Đất là nơi phát sinh và tích tụ của kim loại.
 • Kim sinh Thủy: Sau khi kim loại bị nóng chảy sẽ sinh ra Thủy.

Như vậy có thể thấy rằng mệnh Mộc tương sinh với mệnh Thủy và mệnh Hỏa. Nên người có mệnh Mộc sẽ hợp với người mệnh Thủy và người mệnh Hỏa. Nếu được kết hợp với 2 mệnh này, mọi việc của người mệnh Mộc sẽ được hanh thông và thuận lợi hơn.

 • Người mệnh Thủy sinh năm: 1936, 1937, 1944, 1945, 1952, 1953, 1966, 1967, 1974, 1975, 1982, 1983, 1996, 1997, 2004, 2005, 2012, 2013.
 • Người mệnh Hỏa sinh năm: 1934, 1994, 1957, 2017, 1986, 1926, 1995, 1935, 1964, 1987, 1927, 1948, 2008, 1965, 1949, 2009, 1978, 1956, 1979.

Ngoài ra, mạng Mộc cũng hợp với mạng Mộc. Bạn có thể hiểu mạng Mộc – mạng Mộc là mối quan hệ tương hỗ. Vì thế nếu trong làm ăn, hôn nhân,…bạn không tìm được đối tác mệnh Hỏa hoặc Thủy thì mạng Mộc cũng là lựa chọn phù hợp.

b) Mệnh Mộc tương khắc với mệnh nào?

Bên cạnh mối quan hệ tương sinh, thuyết ngũ hành còn có mối quan hệ tương khắc như sau:

 • Mộc khắc Thổ
 • Kim khắc Mộc
 • Thổ khắc Thủy
 • Thủy khắc Hỏa
 • Hỏa khắc Kim

Như vậy, có thể thấy mệnh Mộc sẽ tương khắc với mệnh Thổ.  Người mệnh Thổ sinh năm: 1938, 1998, 1961,2021, 1990, 1930, 1939, 1999, 1968, 2028, 1991, 1931,…

3. Mệnh Mộc hợp màu gì?

Việc xem mệnh Mộc hợp màu gì và những con số nào sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn cho mình các màu sắc hợp mệnh để từ đó chọn cho mình những màu sắc trang phục, xe cộ hay đồ dùng phù hợp đem lại nhiều may mắn.


3.1 Màu sắc hợp và kỵ của người mạng Mộc

Theo như quy luật tương sinh đối với người mệnh Mộc đã chia sẻ thì mệnh Thủy sẽ hợp với mệnh Mộc. Vì thế, màu hợp mệnh Mộc là những màu sắc thuộc mệnh Thủy.  

a) Mệnh Mộc hợp với các màu nào?

Mệnh mộc hợp màu gì đó chính là màu đen và các màu xanh như xanh da trời, xanh dương, xanh lá, xanh nõn chuối. Đây là những màu mang đến nhiều may mắn nhất cho người mệnh Mộc về sức khỏe, tiền tài, cơ đồ.

 •  Màu xanh lá cây: Màu xanh lá cây được xem là sắc màu hợp nhất với người mệnh Mộc. Xanh lá cây giúp họ có sức khỏe dồi dào, ít đau ốm, bệnh tật. Ngoài ra, màu xanh lá còn đem đến cho họ sự trong lành, tươi mới, phát triển dựa trên nền tảng hòa bình, hòa hợp với vạn vật.
 • Màu xanh dương: thích hợp với tính cách phóng khoáng, quyết đoán của người mệnh Mộc. Mgười mệnh Mộc sử dụng bên mình màu xanh dương như được chắp thêm đôi cánh đem lại sức mạnh, sự tự tin, dễ đạt được những thành quả nổi bật trong sự nghiệp và cuộc sống.
 • Màu đen: màu đen là màu tương sinh của những người mang mệnh Mộc. Màu đen giúp mang lại sức mạnh tổng hòa cho những người mệnh Mộc khi họ có thể làm chủ được tình huống, phán đoán được sự việc. 

b) Mệnh Mộc kỵ màu gì?

Theo quan hệ tương khắc thì mệnh Mộc nên tránh những màu sắc dưới đây, bởi chúng sẽ khắc chế vận may của người mệnh Mộc.

 • Trắng, bạc, xám (màu của mệnh Kim): Vì Kim khắc Mộc, những màu của mệnh Kim khiến người mệnh Mộc gặp nhiều điềm không tốt, không thuận lợi trong mọi chuyện.
 • Vàng, nâu vàng (màu của mệnh Thổ): Vì Mộc khắc Thổ nên những màu này của mệnh Thổ sẽ bị mệnh Mộc khắc chế, vì thế mà cũng khó có thể mang lại vượng khí, may mắn.

3.2 Mệnh Mộc hợp số nào?

Ngoài việc lựa chọn các vật dụng, phụ kiện, hoặc trang phục hằng ngày có màu sắc hợp mệnh, người ta còn tìm ra được những con số giúp người thuộc mệnh Mộc thu hút vận khí, mọi điều thuận lợi trong cuộc sống.

Các con số của từng mệnh tương ứng: 

 • Số 0 và số 1 là số thuộc mệnh Thủy
 • Số 2, 5, 8 là số thuộc mệnh Thổ
 • Số 3, 4 là số thuộc mệnh Mộc
 • Số 6, 7 là số thuộc mệnh Kim
 • Số 9 là số thuộc mệnh Hỏa.

Như vậy, theo ngũ hành tương sinh, tương khắc, mệnh Mộc tương sinh với mệnh Thủy, tương hợp với mệnh Mộc. Do đó các con số hợp mệnh Mộc sẽ là số của mệnh Thủy là 0 và 1. Số thuộc mệnh Mộc là số 3 và 4. 

Mặt khác vì Kim khắc Mộc, do đó người mệnh Mộc nên tránh chọn số thuộc mệnh Kim đó là số 6 và 7. Những con số xấu này sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống của người mệnh Mộc.

4. Mệnh Mộc hợp hướng nào?

Việc xem hướng phù hợp với mệnh vô cùng quan trọng, nhất là khi xây nhà. Để đạt được may mắn, thành công và thịnh vượng khi xây nhà gia chủ cần xem hướng hợp với bổn mệnh. Theo thuyết ngũ hành mệnh Mộc sẽ hợp với các hướng sau:

4.1 Hướng Bắc

Hướng Bắc là hướng đại diện cho hành Thủy, và theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì Thủy sinh Mộc. Vì thế, hướng Bắc sẽ là hướng tốt nhất đối với người mệnh Mộc về mọi mặt từ tình duyên, tài lộc cho đến sức khỏe.

4.2 Hướng Đông

Hướng Đông là hướng đại diện cho hành Mộc, nên sẽ hợp với người mạng mộc, tuy nhiên sẽ không thể hợp như hướng Bắc vì Thủy sinh Mộc sẽ trợ giúp bạn rất nhiều, nếu hướng Đông thì không mang lại cho bạn phong thủy một cách tốt nhất.

*** Cách hóa giải hướng nhà phạm đại kỵ

Trong trường hợp, gia chủ đã xây nhà hay mua nhà phạm vào các hướng đại kỵ thì  có thể áp dụng những cách hóa giải sau:

 • Thứ 1: Sử dụng cánh cửa các phòng quay về hướng tốt, hướng hợp để át chế đi các năng lượng xấu.
 • Thứ 2: Sử dụng gương bát quái trong nhà hoặc các đồ tránh chấn thủy như tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, tượng quan công.
 • Thứ 3: Sử dụng vật khắc chế sức mạnh của hướng. Ví dụ như: nhà hướng Tây, Tây Bắc thuộc hành Kim, khắc Mộc. Muốn khắc chế Kim thì nên sử dụng các vật thuộc hành Hỏa.

5. Mệnh Mộc hợp cây cảnh nào?

Người mệnh Mộc hợp với cây cảnh gì? Hãy cùng, Báo VLXD tìm hiểu loại cây cảnh hợp với người mệnh mộc để chiêu tài, rước lộc, phù hợp phong thủy thì cần lựa chọn loại cây phù hợp. 

Trong nhà của người mệnh Mộc nên trang trí cây xanh, các đồ vật màu nâu gỗ. Cần nhớ rằng, mệnh Mộc không hợp màu trắng hay ánh kim, không nên trồng những loại cây hoa có màu sắc đó trong nhà. Một số cây cảnh phù hợp với người mệnh Mộc đó là:

5.1 Cây Kim Tiền

Cây kim tiền là một trong những loại cây cảnh hợp với người mệnh Mộc. Loài cây này có ý nghĩa phong thủy đối với gia chủ chính là chiêu lộc về cho ngôi nhà của bạn.

Đồng thời nó cũng là cây hút khí độc tốt cho môi trường trong nhà hay văn phòng. Một chậu Kim tiền được bố trí ở không gian thích hợp sẽ mang đến sự mát mẻ, thịnh vượng, may mắn và sung túc cho gia chủ mệnh Mộc.

5.2 Cây Ngọc Bích

Cây Ngọc Bích là biểu tượng của sự may mắn. Với sức sống mãnh liệt ngọc bích còn tượng trưng cho tình bạn, tuổi trẻ hay sự vĩnh hằng. Cây ngọc bích để bàn thường được đặt ở văn phòng để mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Cây Ngọc Bích có màu xanh ngọc vì vậy người mệnh Mộc hợp cây Ngọc Bích nhất. Nhưng tốt nhất theo phong thủy, người mệnh Mộc nên đặt cây ở hướng Đông Nam sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn hơn.

5.3 Cây Vạn Niên Thanh

Trong phong thủy của người mệnh Mộc, vạn niên thanh giúp tăng tài vận cho gia chủ, mang lại sự sung túc, hòa hợp trong tình cảm.

Ngoài ra, nó còn có tác dụng lọc sạch không khí trong nhà, hạn chế tác động của khí độc và tia bức xạ phát ra từ nội thất và đồ điện tử trong nhà tới sức khỏe của người trong nhà nên cây vạn niên thanh được ưa chuộng để trồng trong nhà.

5.4 Cây Kim Ngân

Gia chủ mệnh Mộc khi sở hữu một chậu Kim Ngân trong nhà sẽ có nhiều tiền vàng, nhận được nhiều may mắn và thịnh vượng.

Cây không cần chăm sóc nhiều mà vẫn sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện thiếu ánh sáng trong nhà và văn phòng. Bên cạnh đó, nhờ khả năng giỏi chịu hạn nên không cần tưới nước nhiều nhưng cần đảm bảo đất trồng cần thoáng, thoát nước tốt để cây phát triển tốt nhất.

5.5 Cây Cau Tiểu Trâm

Đặc điểm của cây Cau Tiểu Trâm đó là có lá dạng bẹ, lá kẹp giống lá cau. Lá của Cây Cau Tiểu Trâm mọc thưa từ thân chính. Các bẹ lá và thân cau kết hợp với nhau nhìn rất bắt mắt.

Trong phong thủy, Cây Cau Tiểu Trâm có ý nghĩa đó là khả năng chịu đứng, phấn đấu vượt qua bao trở ngại trong cuộc sống. Vì thế trong phong thủy của người mệnh Mộc, Cây Cau Tiểu Trâm được quan niệm là một loại cây trừ tà khí, có tác dụng án ngữ, hấp thu và loại bỏ khí xấu, khai thông vượng khí, đem đến tài lộc, may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.

6. Vật phẩm phong thủy cho người mệnh Mộc

Để mang lại may mắn và tài lộc, những gia chủ mệnh Mộc thích hợp trưng bày vật phẩm phong thủy có màu xanh lá, xanh dương hoặc đen.


6.1 Tỳ hưu phong thủy

Tỳ hưu là một vật phẩm phong thủy mang lại may mắn và tài lộc cho người mệnh Mộc. Để người mệnh Mộc có thể may mắn, tài lộc, khỏe mạnh thì việc chọn mua một bức tỳ hưu phong thuỷ hợp mệnh về màu sắc của ngũ hành là điều rất là quan trọng.

Khi chọn Tỳ hưu phong thuỷ cho người mệnh Mộc nên chọn Tỳ Hưu được làm từ các loại đá quý tự nhiên có màu đen, xanh da trời, xanh lam, xanh nước biển, màu gỗ, xanh lá cây để đem tới điều tốt.

6.2 Quả cầu phong thủy

Quả cầu phong thủy được lựa chọn làm vật phẩm phong thủy trưng bày ở văn phòng, bàn làm việc nhằm mang lại nguồn năng lượng tích cực, công việc suôn sẻ và gặt hát được nhiều thành công trong cuộc sống cho mọi người.

Bên cạnh đó, quả cầu phong thủy màu xanh còn giúp người mệnh Mộc lấy được lòng tin, sự tín nhiệm của mọi người xung quanh, đối với đồng nghiệp và cấp trên.

6.3 Tượng Thần Tài

 Đây cũng là một vật phẩm mà gia chủ mệnh Mộc nên mua về đặt trong nhà mình. Bởi vậy, tượng thần tài với người mệnh Mộc được coi là pháp khí mang tới tài lộc cũng như phú quý cho gia chủ. Nên đặt tượng thần tài trong phòng khách hoặc trên bàn làm việc để không chỉ mang tài lộc mà còn có vận khí tốt đẹp.

6.4 Đồng Tiền Xu Phong Thủy

 Đây là những đồng tiền cổ của Trung Quốc, có hình dạng tròn và lỗ sâu tiền vuông – tượng trưng cho trời, đất. Một sâu tiền 3 đồng được sâu với nhau bằng sợi dây màu đỏ khi treo ở cửa sẽ mang ý nghĩa tiền tài đang ở trong nhà bạn. Vật phẩm phong thủy này cũng mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ mệnh Mộc.

6.5 Thiềm thừ ( Cóc 3 chân)

Thiềm thừ là linh vật từ xa xưa có 3 chân, có hình dáng miệng ngậm đồng tiền vàng, chân đạp lên đống tiền cổ - đây là biểu tượng của sự may mắn, phú quý   và giàu sang. Thiềm thừ thường được làm bằng các loại đá tự nhiên, đá qý, những kim loại quý nhằm thu hút linh khí và vượng khí vào nhà, cửa hàng, doanh nghiệp cho gia chủ, đặc biệt là những người mệnh Mộc.

>> Các bạn xem thêm mệnh kim hợp màu gì?

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề mệnh Mộc. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có nhiều thông tin hữu ích.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN