Trang chủ

Tôn lợp mái

Thép

Vật liệu

Xi măng

Nhà thầu

Phong thủy

Tư vấn

Bao bì

Kinh doanh

Thú cưng

Liên hệ

Tin Mới
Sunday, 23/06/2024 |

Vữa xi măng mác 75 là gì?

5.0/5 (4 votes)
- 7

Xi măng là một trong những loại vật liệu quen thuộc và không thể thiếu trong xây dựng. Tuy nhiên xi măng có những thuật ngữ chuyên ngành như vữa xi măng, mác xi măng 75… làm nhiều người tiêu dùng chưa nắm rõ những vấn đề này. 

Vữa xi măng mác 75 là gì?

Vậy vữa xi măng là gì? mắc xi măng là gì? Mác xi măng 75 là gì? Nhà phân phối xi măng Hải An xin chia sẻ đến các bạn những thông tin này qua bài viết dưới đây.

1. Vữa mác xi măng là gì?

Đối với công trình xây dựng, điều quan trọng nhất là tính toán sơ bộ vật liệu, mà vật liệu quan trọng mà bất kỳ công trình nào cũng phải có đó là vữa (hiện tại chủ yếu dùng vữa xi măng) và bê tông.

1.1 Vữa xi măng là gì?

Trước khi tìm hiểu vữa xi măng là gì, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu vữa là gì?

Vữa là một hỗn hợp được phối trộn  từ nhiều nguyên liệu khác nhau với nhau theo tỉ lệ nhất định. Tỷ lệ này có thể được thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu, cũng như mục đích sử dụng loại vữa. 

Thôi khi, người trộn có thể cho thêm một số phụ gia để đáp ứng với tính chất thực tế của công trình thi công, nâng cao thêm tính năng cho vữa.

Trong đó, vữa xi măng chỉ bao gồm 2 thành phần chính là xi măng và nước. Do đó, loại vữa  này có khả năng đông cứng nhanh. Khối lượng thể tích 2000kg/m3, mac 25 – 200, độ giữ nước T>63%. Được sử dụng chủ yếu để đánh màu, chống thấm cho bể nước, WC, mái bằng…

Ngoài vữa xi măng, thì còn nhiều loại vữa khác phù hợp với từng nhu cầu khác nhau, bao gồm:

- Vữa vôi: Loại vữa này có thành phần gồm cát, vôi, nước, xi măng trộn với nhau. Vữa vôi được sử dụng nhiều trước đây do chi phí khá rẻ. Nó được ứng dụng cho nhiều công trình nhà ở. Các mẫu nhà cấp 4 hay những thiết kế nhà 3 gian truyền thống.  

- Vữa xi măng- cát: Đây là loại vữa dùng để xây, trát ở nhiều nơi kể cả những nơi ẩm ướt, chịu nước tốt, chịu lực lớn.

Nếu xây thì thường dùng vữa xi măng, cát vàng mác 50 hoặc 25. Nếu trát thì thường dùng vữa xi măng cát đen xây dựng trộn với vôi cho dễ trát. 

- Vữa tam hợp: Vữa tam hợp hay còn được gọi là vữa hỗn hợp và vữa bata. Thành phần chủ yếu tạo ra loại vữa này chính là: vôi + cát + xi măng + nước.

Đặc điểm của loại vữa này đó là: Khối lượng thể tích 1800 – 2000kg/m3, mac 8 – 100, độ giữ nước T>75%, vữa có tính dẻo, có tính lưu động cao, được sử dụng phù hợp ở những khu vực xây dựng ẩm thấp bởi tính hút ẩm cao.

1.2 Mác xi măng là gì?

Mác xi măng được hiểu là cường độ chịu nén của bê tông khi đem vữa xi măng trộn cát + nước theo tỉ lệ tiêu chuẩn (Đơn vị là kg/cm2).

Tiến hành đúc một mẫu tiêu chuẩn có kích thước 40x40x160 (cm). Dưỡng âm trong vòng 28 ngày, đem thử được cường độ trong thiết bị đo Cường độ chịu nén, cường độ của mẫu đo được chinh là mác xi măng.

Trong kết cấu xây dựng, chịu nhiều tác động khác nhau nhất đó là bê tông : chịu nén, uốn, kéo, trượt, trong đó chịu nén là ưu thế lớn nhất của bê tông. Do đó, người ta thường lấy mác bên tông là chỉ tiêu đặc trưng để đánh giá chất lượng bê tông.

2. Vữa xi măng mác 75 là gì?

Hiện nay trong xây dựng có rất nhiều loại vữa xây khác nhau. Chúng ta thường có các loại mác vữa chủ yếu là mác vữa 10, mác vữa 25, mác vữa 50, mác vữa 75, mác vữa 100 và mác vữa 125.

Vữa xây mác 75 là một trong những loại vữa được trộn nhiều nhất hiện nay. Tùy thuộc vào loại cát mà vữa mác 75 được trộn theo những tỉ lệ định mức vữa xây mác 75 chuyên khác nhau. Điểm nổi bật của dòng vữa này là khả năng bám dính và liên kết cấu trúc cao.


a) Ưu điểm vữa xây mác 75:

Vữa xi măng mác 57 có những ưu điểm như:

 • Thành phần chính của vữa xây mác 75 là các nguyên liệu có tính kết dính và bền lâu với thời gian. Đặc biệt, chúng là những nguyên liệu dễ mua và dễ tìm trên thị trường hiện nay.
 • Sử dụng vữa mác 75 giúp công trình được bền vững, chắc chắn hơn.
 • Tỷ lệ hao phí khi sử dụng vữa xây mác 75 rất thấp.
 • Vữa xây mác 75 được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Bạn có thể sử dụng trong nhiều công trình như nhà cao tầng, nhà dân, tòa nhà lớn,…
 • Đây là một loại vữa được quy định của Bộ Xây dựng trong cấp phép trong xây dựng công trình. Ngoài ra, vữa xây mác 75 còn được các nhà nghiên cứu về xây dựng khuyến cáo sử dụng.
 • Vữa mác 75 có thể sử dụng ở hầu hết mọi nơi từ công trình trong nhà đến ngoài trời. Loại vữa này không chịu ảnh hưởng của không gian.
 • Dòng vữa này được sử dụng trên nhiều loại gạch như gạch nung, gạch xỉ,…
 • Tỉ lệ trộn của mác xây 75 đơn giản (định mức vữa xây mác 75) , dễ hiểu và phù hợp với nhiều trình độ công nhân khác nhau.

b) Nhược điểm vữa xây mác 75:

Tỉ lệ xi măng trong vữa mác 75 còn khá nhiều hơn các loại vữa mác khác. Điều này gây ra tình trạng ô nhiễm cho môi trường xung quanh.

Khối lượng cát mịn hay cát vàng của vữa mác 75 còn lớn nên người dùng cần sàng cát thật kỹ.

Khi sử dụng trộn vữa thủ công, thời gian chiếm đến ¼ thời gian cho việc trộn vữa được sản xuất sẵn.

c) Định mức vữa xi măng mác 75

- Cấp phối vữa xi măng mác 75 cho 1m3 vữa xi măng cát vàng (Cát có mô đun độ lớn ML > 2)

Loại vữa Mác vữa Vật liệu dùng cho 1 m3 vữa
Xi măng (Kg) Cát vàng (m3)
Vữa xi măng cát vàng 25 116,01 1,19
50 213,02 1,15
75 296,03 1,12
100 385,04 1,09
125 462,05 1,05

- Cấp phối vữa xi măng mác 75 cho 1m3 vữa xi măng cát mịn (Cát có mô đun độ lớn ML = 1,5 ÷ 2,0)

Loại vữa

Mác vữa

Vật liệu dùng cho 1 m3 vữa

Xi măng (Kg)

Cát mịn (m3)

Vữa xi măng cát mịn

25

124,01

1,16

50

230,02

1,12

75

320,03

1,09

100

410,04

1,05


3. Nhà phân phối xi măng Hải An

Nhà phân phối xi măng Hải An chuyên chung cấp đa dạng các sản phẩm xi măng từ các thương hiệu lớn, đáp ứng được cho xây dựng mọi công trình như: Cầu đường, nhà dân dụng, nhà cao tầng…


Chúng tôi là đối tác kinh doanh lâu năm của các công ty xây dựng lớn như tổng thẩu Tổng công ty Xây dựng bộ quốc phòng ACC244, công ty cổ phần xây dựng số 5... và nhiều đối tác là các nhà thầu tự do khác.

 • Chuyên cung cấp: Xi măng xây dựng Thăng Long, Hà Tiên,.. đa dụng, xây tô
 •  Cam kết giao hàng đúng số lượng, chuẩn chất lượng
 • Giá cả phải chăng, hỗ trợ vận chuyển tận chân công trình!

Với phương châm ” Xây Niềm Tin – Dựng Uy Tín “ suốt 10 năm qua, công ty đã không ngừng phát triển và mở rộng kinh doanh, chúng tôi luôn cam kết đưa tới tay bạn những sản phẩm ” CHẤT LƯỢNG – TẬN TÂM – CHUYÊN NGHIỆP – UY TÍN” . 

Đến với công ty chúng tôi bạn sẽ cảm thấy thật sự hài lòng khi được phục vụ bởi đội ngũ công nhân viên có nhiều kinh nghiệm trong ngành xây dựng.

>> Các bạn xem thêm báo giá xi măng

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH HẢI AN

 • Địa chỉ: 68/32/2 TA20, Phường Thới An, Quận 12, TPHCM
 • Hotline: 05 23 67 67 67 – 09 37 09 67 67 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN