Trang chủ

Tôn lợp mái

Thép

Vật liệu

Xi măng

Nhà thầu

Phong thủy

Tư vấn

Bao bì

Kinh doanh

Thú cưng

Liên hệ

Tin Mới
Monday, 20/05/2024 |

Kinh nghiệm mua nhà xây sẵn không thể bỏ qua

5.0/5 (1 votes)

Mua nhà xây sẵn hiện nay đang trở thành một xu thế mới bởi có thể tiết kiệm được công sức, thời gian, tiền bạc… Thế nhưng trước khi mua nhà bạn cũng cần cẩn thận và tính toán kỹ để tránh rơi vào trường hợp tiền mất tật mang. 

Kinh nghiệm mua nhà xây sẵn

Bài viết dưới đây chúng tôi giới thiệu đến các bạn kinh nghiệm mua nhà xây sẵn để tránh rủi ro và có được căn nhà ưng ý.

1. Kinh nghiệm mua nhà xây sẵn

Việc mua nhà hay xây nhà là một trong những vấn đề rất quan trọng, vì vậy cần có nhiều kinh nghiệm sẽ rất tốt cho khách hàng, muốn xây dựng tổ ấm cho riêng mình. Trong bài viết này, chúng tôi xin được chia sẽ một số thông tin về việc, có nên mua nhà xây sẵn?

Tham khảo nhà thầu

1.1 Tại sao nên mua nhà xây sẵn?

 Khi bạn chọn lựa việc mua nhà xây sẵn có những ưu điểm như sau:

 • Không cần lo về vấn đề chọn thuê thiết kế và ngôi nhà xây dựng xong liệu có giống bản thiết kế
 • Ngoài ra bạn cũng không cần lo tới sự chênh lệch chi phí xây nhà ban đầu so với thời điểm sau khi hoàn thiện.

Mua nhà xây sẵn cũng là giải pháp tốt

 • Không cần phải tính toán và lo toan tới việc xây dựng nhà như: mua nguyên vật liệu, chọn thợ xây nhà,.. cho tới việc dành thời gian giám sát thi công, khảo sát, tính toán vấn đề xin cấp phép xây dựng hay hoàn công
 • Bạn cũng không cần chờ nhà xây dựng mà có thể chuyển vào ở luôn

1.2 Những kinh nghiệm mua nhà xây sẵn

Trong bài viết này, Báo vật liệu xây dựng xin chia sẽ với các bạn kinh nghiệm mua nhà sẵn, thông qua quá tình quan sát, kiểm tra những thông tin người bán như sau

 • Kiểm tra chất lượng nhà

Theo nhiều chuyên gia các yếu tố kỹ thuật ngầm của ngôi nhà như hố ga, móng nhà bạn sẽ khó thấy được để thẩm định. Thế nhưng các yếu tố bề nổi như hệ thống điện nước, tường, thiết bị vệ sinh,.. là các dấu hiệu dễ quan sát bằng mắt nên khi xem nhà bạn cần đặc biệt lưu ý.

 • Kiểm tra nền, móng của nền nhà

Những ngôi nhà có địa chất yếu bạn cần cẩn thận khi mua nhà xây sẵn vì đơn vị xây dựng có thể chọn giải pháp xây với gạch nhẹ hay gạch rỗng để làm giảm trọng lực xuống móng. Bạn cần phải kiểm tra kỹ cách làm móng của căn nhà có đảm bảo an toàn không, nếu đảm bảo mới mua nhà.

Nền móng của ngôi nhà rất quan trọng

Thường thì phần móng và ngầm của ngôi nhà khó đánh giá nên bạn cần yêu cầu người bán cung cấp giấy phép nghiệm thu, các bản vẽ kỹ thuật, văn bản và hình ảnh liên quan để làm căn cứ khảo sát tốt nhất.

 • Kiểm tra tường nhà

Có những ngôi nhà xây sẵn lâu năm tường bị nứt nẻ, ẩm thấp chủ nhà sẽ che giấu bằng việc sơn lại. Tuy nhiên do không xử lý trước sơn nên tường bị bung ra từng mảng. Khi ấy bạn nên nhờ những người sành sỏi hay có kiến thức chuyên môn đánh giá trước rồi mới quyết định mua nhà.

 • Kiểm tra hệ thống điện, thoát nước

Hệ thống điện nước đảm bảo cho sinh hoạt của gia đình bạn được ổn định. Bởi vậy tránh trường hợp mới mua nhà mà điện chập chờn, nước thì không có bạn cần hết sức lưu ý. 

Bởi thực tế cho thấy rằng nhiều đơn vị tiết kiệm nên cố tình xây bể phốt nhỏ, ống loại bé, chất lượng kém khiến cho việc thời gian sử dụng sau này bị tắc, ứ tràn, vỡ đường dẫn gây rò rỉ,…

Hệ thống điện nước liên quan tới sinh hoạt hằng ngày

Phần điện cũng phải kiểm tra hệ thống mắc nối điện với sơ đồ và lưu trữ để có sự cố còn có sơ đồ xử lý. Hơn nữa cần xem thiết bị điện lắp đặt có an toàn với người sử dụng hay không.

 • Tính pháp lý của căn nhà

Để tránh trục trặc hoặc xảy ra các kiện cáo, tranh chấp ngoài ý muốn hoặc chuyển nhượng sau này bạn cần phải chú ý tới một số vấn đề như:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chính chủ bán, không chung sổ. Nếu chung sổ cần phải tách ra rồi bạn mới mua. Hoặc bạn cũng có thể yêu cầu họ đưa ra các văn bản đồng ý của người đồng sở hữu, điều kiện tách sổ đỏ rồi mới thực hiện giao dịch mua bán.

Chú ý tới tính pháp lý của ngôi nhà

Cần thông qua công chứng vì hợp đồng mua bán có công chứng mới có hiệu lực pháp luật và công chứng viên cũng có thể xác nhận xem tình trạng nhà đất có hợp pháp không

Yêu cầu những người có tên trong sổ hộ khẩu ký vào hợp đồng. Nên thỏa thuận về nghĩa vụ đóng lệ phí, người làm thủ tục sang tên nhà đất.

Kiểm tra nhà ở có đang bị thế chấp hay không, nếu thế chấp người bán cần giải chấp mới giao dịch mua bán được

Kiểm tra quy hoạch của nhà ở có thuộc quy hoặc không tại địa chính của nơi đó.

 • Tìm hiểu về chủ đầu tư xây nhà

Nếu bạn may mắn mua được ngôi nhà mà chủ cũ chỉ mới ở được một thời gian ngắn và giờ họ muốn bán để tới nơi khác tốt hơn. Những ngôi nhà này thường đảm bảo về chất lượng công trình vì chủ nhà xây khá cẩn thận với mục đích để ở.

Phải biết rõ về chủ đầu tư xây nhà

Tuy nhiên nếu mua nhà của các đơn vị chuyên kinh doanh xây bán thì cần kiểm tra kỹ vì có thể họ chỉ xây cho đẹp chứ không chú ý tới chất lượng. Với các công trình này họ chỉ mong bán được nhà với nhiều lợi nhuận còn quá trình xây dựng đã tiết kiệm chi phí tối đa.

Những ngôi nhà xây theo dãy, theo lô bởi các công ty chất lượng ở mức trung bình nhưng đồng đều hơn. Bạn có thể mua nhà ở kiểu này nếu như công ty đó có uy tín và được đánh giá cao bởi các khách hàng đã mua nhà của họ.

 • Xem xét về phong thủy nhà ở xây sẵn

Những mảnh đất vuông vắn phong thủy thường tốt có thể mang đến may mắn cho gia chủ. Ngoài ra trong phong thủy cũng cần chú ý tới các yếu tố xung quanh như: đường không đâm vào cổng nhà, gần nhà thờ, nghĩa trang, bãi rác, xây dưới con dốc, cống thoát nước cũ,…

Yếu tố phong thủy ảnh hưởng tới hưng thịnh của ngôi nhà

Bạn cũng đừng mua nhà trong ngõ cụt bởi phong thủy của các ngôi nhà này không tốt. Năng lượng tích cực bị những ngôi nhà đầu ngõ hút hết chỉ còn ám khí. Các  yếu tố này có thể ảnh hưởng tới phong thủy nhà ở và tâm lý của các thành viên trong gia đình.

2. Kiểm tra tính tiện lợi của ngôi nhà

Xét về tính tiện lợi của ngôi nhà bạn cần phải chú ý tới một số vấn đề cụ thể sau đây:

 • Nhận định vị trí nhà phù hợp

Vị trí ngôi nhà ảnh hưởng tới giá cả do vậy bạn nên chọn nhà hợp với khả năng tài chính. Ngoài ra cần cẩn thận với những ngôi nhà có gắn mác có tiềm năng phát triển để đánh vào tâm lý giá trị tăng lên của ngôi nhà. Nên chọn những ngôi nhà ở vị trí thuận tiện cho việc đi lại.

 •  Khảo sát xung quanh

Bạn có thể tìm hiểu về môi trường sống xung quanh có tốt không như: chợ, trường học, cấp thoát nước, .. Các vấn đề về văn hóa xã hội, cách ứng xử của hàng xóm, an ninh khu vực… Ông bà ta vẫn có câu “ bán anh em xa mua láng giềng gần” là để nhắc nhở con người sống ở đâu cũng nên có sự gắn kết cộng đồng để có thể chia sẻ và giúp đỡ nhau khi cần.

 • Kiểm tra ngõ, lối đi

Ngõ và lối đi liên quan tới sinh hoạt của gia đình bạn

Có những ngôi nhà xây sẵn được xây xen lẫn trong các khu dân cư do cá nhân tự mua đất xây nhà rồi bán kiếm lời. Do đó với những ngôi nhà này khi mua cần chú ý tới ngõ vào xem có đảm bảo đủ tiện cho sinh hoạt, đi lại hay không? Ngõ có bị tranh chấp qua lối bất động sản liền kề không cho dù nhà bạn mua đã có sổ đỏ?... để tránh các phiền phức phát sinh sau này.

 • Đừng quên chế độ bảo hành

Khi mua nhà xây sẵn ngoài quan tâm tới các vấn đề phát lý căn nhà, mảnh đất, chất lượng công trình nói trên điều quan trọng là xem uy tín người bán, xem kỹ hợp đồng mua bán và ràng buộc giữa hai bên về vấn đề bảo hành để tránh các vấn đề hư hỏng sẽ không biết gọi ai sửa chữa.

Quý bạn đọc có thể xem thêm: Kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng

Mong rằng với những chia sẻ trên đây có thể giúp các bạn đưa ra quyết định xem có nên mua nhà xây sẵn không và phải làm sao có một cuộc sống an toàn, chất lượng, phù hợp với khả năng tài chính của mình.

TIN TỨC LIÊN QUAN